Cử tri Thanh Chương kiến nghị về 'điện - đường - trường - trạm' xuống cấp nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Phản ánh tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiều cử tri xã Thanh Khê và các xã lân cận thuộc huyện Thanh Chương kiến nghị thực trạng hệ thống cơ sở hạ tầng "điện - đường - trường - trạm" phục vụ dân sinh đang có nhiều dấu hiệu xuống cấp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của bà con.
Chiều 2/12, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 4, gồm các ông, bà: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp xúc cử tri tại xã Thanh Khê (Thanh Chương). Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Chương và xã Thanh Khê. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trăn trở thực trạng “điện, đường trường, trạm”

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử xã Thanh Khê và các xã trong cụm gồm: Thanh Thịnh, Thanh Thủy, Thanh Hương, Ngọc Lâm, Thanh Chi, Thanh An, Võ Liệt, Thanh Yên...t bày tỏ sự đồng thuận, đánh giá cao những kết quả, dự luật, nghị quyết mà kỳ họp đã thông qua. Đồng thời, bà con cũng phản ánh 18 lượt ý kiến.

Cử tri Nguyễn Xuân Mậu, xóm Lương Điền, xã Thanh Khê nêu rõ thực trạng đáng buồn khi xã Thanh Khê là một trong những  địa phương thí điểm thực hiện chương trình nông thôn mới nhưng hệ thống giao thông vô cùng yếu kém.

Nhiều tuyến giao thông sau khi bê tông hóa đã bị xuống cấp trầm trọng nhưng không được tu sửa; một số tuyến đường huyết mạch liên xóm, liên xã vẫn còn đường đất, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân và kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đáng nói, tuyến đường bê tông nối Quốc lộ 46C vào xã Thanh Khê dù mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp khiến hoạt động giao thông bị ảnh hưởng.  

Tuyến đường từ ngã 3 xã Thanh Liên (Thanh Chương) qua Trại giam số 6 đến đường Hồ Chí Minh dài 10 km bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh minh họa Diệp Phương

Cử tri Đinh Văn Hứa, thôn Yên Lạc, xã Thanh Khê bày tỏ bức xúc khi hệ thống điện trên địa bàn không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Đặc biệt, xóm Yên Lạc là điểm cuối của hệ thống đường điện nên nguồn điện thiếu ổn định, gây chập cháy nhiều thiết bị điện của người dân trong quá trình sử dụng.  

Đa phần các ý kiến, kiến nghị của cư tri xoay quanh vấn đề xuống cấp của hệ thống "điện - đường - trường - trạm". Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Lê Ngọc Hoàng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Khê cho biết, nhà trường hiện có 15 lớp, 450 học sinh và 23 cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên, 27% học sinh của trường là con em hộ nghèo, hơn 30% là con em hộ cận nghèo nên đời sống vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, hệ thống các phòng học và trang thiết bị của nhà trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, trở thành một trong những trường khó khăn nhất của huyện Thanh Chương. Vì không có kinh phí để trùng tu trường lớp nên các em học sinh và thầy, cô giáo phải học tập, giảng dạy trong điều kiện thiếu thốn. Nhà trường rất mong chính quyền địa phương, các đại biểu Quốc hội phản ánh với cơ quan chức năng để có phương án khắc phục, hỗ trợ.

Các ý kiến còn lại, cử tri tập trung vào các vấn đề liên quan đến chế độ đãi ngộ đối với các cán bộ cấp thôn, xóm sau khi sáp nhập; vấn đề an ninh, trật tự trên địa bàn sau khi giảm số lượng công an viên; việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau chuyển đổi; chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến xã và huyện...

Cần khắc phục ngay những bất cập về cơ sở hạ tầng

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo UBND xã Thanh Khê và huyện Thanh Chương đã giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão trả lời kiến nghị của cư tri tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão làm rõ thêm một số nội dung cử tri quan tâm.  "Đối với sự xuống cấp của hạ tầng lưới điện, hỏng đến chỗ nào thì điện lực địa phương cần sửa chữa ngay chỗ đó chứ không thể bắt bà con chờ đợi dự án về mới được khắc phục" - ông Trần Văn Mão nói, đồng thời yêu cầu huyện Thanh Chương cần có những giải pháp phù hợp để đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân. 

Về vấn đề hỗ trợ cho người dân miền núi, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tại kỳ họp vừa qua Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tới đây khi Nghị quyết đi vào cuộc sống sẽ góp phần giải quyết những khó khăn cho đồng bào vùng miền núi, dân tộc.
Các ý kiến, kiến nghị khác của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để phản ánh tới các cơ quan chức năng và trình lên Quốc hội trong những kỳ họp sắp tới.