Cử tri thành phố Vinh kiến nghị tháo gỡ khó khăn khi thực hiện chính sách hỗ trợ cho lao động

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được nhiều ý kiến cử tri thành phố Vinh kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội sáng 13/10.

Sáng 13/10, các đại biểu Quốc hội gồm các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT  tiếp xúc cử tri TP. Vinh trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, cùng đại diện cử tri 25 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh.

 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri đề cập đến các vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid -19, cũng như tác động của dịch bệnh đến đời sống dân sinh.

Theo đó, cử tri đề nghị cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, nhanh chóng và phù hợp để xử lý nhanh những tình huống khi dịch bệnh phát sinh, không để xảy ra nghiêm trọng như thời gian qua làm ảnh hưởng lớn đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin toàn dân; quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cấp trong công tác phòng chống dịch, kiên quyết và kịp thời thay thế các cán bộ yếu kém, chần chừ, ngại khó khi thực hiện công tác phòng chống dịch.

Đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, đại biểu Quốc hội khóa XV thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 2. Ảnh: Thành Duy

Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Dương Xuân Tuệ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghi Đức  nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ: Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định 22/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh “quy định chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Đặc biệt trong đó chưa bao quát được đối tượng hỗ trợ như: giáo viên mầm non tư thục không được hỗ trợ; bên cạnh đó quan điểm “thợ hồ”, “thợ xây” còn tranh cãi rất nhiều ở cơ sở.  Cử tri kiến nghị nên xem xét thợ điện, nước, thợ nề… khi tham gia làm công trình xây dựng nên được xem là thợ xây.

Còn cử tri Lê Văn Hải, phường Trung Đô mong muốn Đảng, Nhà nước cần có giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19; vừa phát triển kinh tế hài hòa, đảm bảo được an sinh xã hội.

Một số cử tri cũng đề nghị Sở GD&ĐT cần cho học sinh đi học tập trung thay vì học online khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Cử tri Dương Xuân Tuệ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghi Đức phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Còn ông Nguyễn Hữu Thanh, cử tri phường Lê Mao đề nghị Quốc hội cần nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành pháp luật; tuyệt đối không được để xảy ra lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật; đồng thời khi ban hành luật thì cần có văn bản dưới luật đi kèm được ban hành cùng thời điểm.

Liên quan đến nội dung này, ý kiến cử tri tại hội nghị đề nghị sắp tới Quốc hội sẽ sửa đổi Luật đất đai. Đây là bộ luật quan trọng nên cần rà soát, lấy ý kiến phản biện kỹ để sau khi sửa đổi Luật Đất đai đảm bảo “đi đôi với đời sống, đời sống đi đôi với luật”, xử lý được các vướng mắc hiện nay về đất đai.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri cũng kiến nghị các vấn đề như: Phụ cấp hiện nay thấp nên tìm nguồn cán bộ khối, xóm khó khăn; làm nhanh giấy tờ cho người dân sau khi sáp nhập khối, xóm và không nên thu phí; tạo đầu ra cho nông sản;…

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu một số sở, ngành trả lời các kiến nghị của cử tri có nội dung liên quan. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đã thông tin đến cử tri một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid -19, đồng thời trả lời các kiến nghị của cử tri. 

Trong đó, đối với những vấn đề cử tri băn khoăn, trao đổi liên quan đến thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định 22 của UBND tỉnh, đại biểu Thái Thanh Quý mong muốn cử tri chia sẻ, do ra đời trong bối cảnh cấp bách và cần giải quyết nhanh nên chưa bao quát hết được đối tượng. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh sẽ tiếp thu để nghiên cứu sửa đổi mở rộng đối tượng được hỗ trợ trong điều kiện nguồn lực của tỉnh cho phép. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trước ý kiến của cử tri liên quan đến cần đẩy nhanh làm thủ tục cho người dân sau sáp nhập khối, xóm và không nên thu phí, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đồng tình với ý kiến cử tri và cho biết sẽ chỉ đạo ngành liên quan tham mưu nội dung này. 

Còn phụ cấp cho cán bộ khối, xóm, cách thức triển khai phụ cấp, người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết, tới đây sẽ có điều chỉnh theo hướng nghiên cứu khả năng nguồn lực của tỉnh để xem xét có thể hỗ trợ ngoài khung của Trung ương hay không?, đồng thời đơn giản hóa các  hình thức hỗ trợ để đảm bảo chính xác, nhanh gọn, sát với thực tiễn cuộc sống. 

Dịp này các đại biểu Quốc hội đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Tin liên quan

Cử tri Tân Kỳ: Cần khảo sát, hỗ trợ phù hợp cho các địa bàn đã cắt thụ hưởng chương trình 135

Cử tri Tân Kỳ: Cần khảo sát, hỗ trợ phù hợp cho các địa bàn đã cắt thụ hưởng chương trình 135

(Baonghean.vn) - Cho rằng cắt thụ hưởng chương trình 135 là chủ trương đúng vì không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, song cử tri xã Nghĩa Dũng cho rằng cần nghiên cứu, khảo sát và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp cho các địa bàn này, tạo đà và khuyến khích nội lực để phát triển.

Các tin khác