Cử tri thị xã Cửa Lò đề nghị thu hồi dự án treo

(Baonghean.vn) - Chiều 1/12, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban  - Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò.

Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo các ban, ngành của thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hương cùng đông đảo cử tri trên địa bàn phường.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và sự tham gia, đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và sự tham gia, đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, cử tri Hoàng Văn Vinh ở khối 2, phường Nghi Hương cho rằng, kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm. Bên cạnh đó, cử tri nêu kiến nghị về vấn đề thu thuế sử dụng đất.

“Cơ quan chủ quản thuế phải phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo bằng văn bản cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, tránh tình trạng không thông báo cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, nhưng khi phạt lại phạt rất nặng”, cử tri Vinh kiến nghị.

Cử tri Hoàng Văn Vinh cũng nói thêm: “Đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm giải quyết vấn đề quy hoạch treo, bởi như hiện nay gây nhiều khó khăn cho nhân dân, muốn làm ăn, chuyển đổi quyền sử dụng hay tách bìa cho con cũng không được vì vướng quy hoạch”.

Cử tri khối 2 cũng bức xúc về các dự án treo trên địa bàn Thị xã, nằm "đắp chiếu" hoặc kém phát huy hiệu quả, gây lãng phí quỹ đất. Cử tri nêu: “Đơn cử như Dự án Đại học Vạn Xuân có quy mô 50 ha nhưng nay chỉ sử dụng 9 lao động của địa phương, 40 ha đất còn lại bị lãng phí, tôi đề nghị sớm thu hồi diện tích đất này…”

Cử tri Hoàng Văn Vinh, khối 2 phường Nghi Hương cho rằng kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm.
Cử tri Hoàng Văn Vinh, khối 2 phường Nghi Hương cho rằng kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm.
Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội dừng thi công nhiều năm nay.
Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội trên địa bàn Cửa Lò dừng thi công nhiều năm nay. Ảnh tư liệu.

Trong khi đó, cử tri Hoàng Hồng Sơn nêu lo lắng trước thực trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Cử tri Sơn chia sẻ: “Giờ ra chợ không biết mua gì về ăn, thịt thì sợ dùng chất cấm tạo nạc, rau lại sợ có chất kích thích, thuốc trừ sâu… vấn đề rất nhức nhối”.

Từ đó, cử tri Sơn kiến nghị các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nói không với thực phẩm bẩn, quyết liệt, tăng cường giám sát chặt chẽ, có chế tài mạnh đủ sức răn đe để xử lý những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, các ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề khác như quan tâm chế độ cho người có công, người cao tuổi; chế độ cho cán bộ về hưu của địa phương, chế độ cho bí thư chi bộ, khối trưởng, phó các đoàn thể; tăng cường quản lý nhà nước về vấn đề y dược; giám sát, niêm yết công khai giá thuốc; xây dựng trụ sở công an phường…

Đại biểu Nguyễn Vân Chi giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến các chính sách vĩ mô.
Đại biểu Nguyễn Vân Chi giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến các chính sách vĩ mô.

Tiếp thu 12 ý kiến của cử tri nêu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Vân Chi cũng giải trình một số vấn đề vĩ mô để làm rõ hơn các kiến nghị của cử tri. Về vấn đề thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bà Chi cho rằng việc không có thông báo hạn nộp thuế cho dân thì trách nhiệm một phần thuộc về Chi cục thuế Thị xã.

Với kiến nghị liên quan đến xây dựng trụ sở các cơ quan, đại biểu nhấn mạnh: “Quan điểm của Đảng và Nhà nước là ưu tiên cho các công trình có tầm quan trọng, sức lan tỏa lớn, ưu tiên hơn cho vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, tập trung trả nợ công, nợ nông thôn mới… rất mong được cử tri chia sẻ với tình hình khó khăn hiện nay”.

Ghi nhận những kiến nghị liên quan đến lương cho cán bộ xã, chế độ cho cán bộ địa phương của cử tri, bà Chi cho biết, đây là vấn đề vướng mắc trên toàn quốc chứ không chỉ riêng địa phương nào, nhấn mạnh lại những khó khăn của nguồn ngân sách và Quốc hội đã duyệt tăng mức lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/ tháng kể từ ngày 1/1/2017.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề nghị chính quyền địa phương tổng hợp đầy đủ các vấn đề bức xúc của cử tri, quan tâm giải trình, tiếp thu các vấn đề kiến nghị chính đáng. Đoàn ĐBQH sẽ theo dõi để nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ các vấn đề cử tri nêu trong phạm vi trách nhiệm ở địa phương.

Đại diện MTTQ phường Nghi Hương thay mặt nhận quà của đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 10 hộ nghèo trên địa bàn.
Đại diện MTTQ phường Nghi Hương nhận quà của đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 10 hộ nghèo trên địa bàn.

Dịp này, đoàn ĐBQH cũng trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn phường Nghi Hương.

Thu Giang

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.