Cử tri thị xã Cửa Lò đề nghị thu hồi dự án treo

(Baonghean.vn) - Chiều 1/12, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban  - Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò.

Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đại diện lãnh đạo các ban, ngành của thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hương cùng đông đảo cử tri trên địa bàn phường.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và sự tham gia, đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An báo cáo với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và sự tham gia, đóng góp của đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, cử tri Hoàng Văn Vinh ở khối 2, phường Nghi Hương cho rằng, kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm. Bên cạnh đó, cử tri nêu kiến nghị về vấn đề thu thuế sử dụng đất.

“Cơ quan chủ quản thuế phải phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo bằng văn bản cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, tránh tình trạng không thông báo cho chủ sử dụng đất khi đến hạn nộp thuế, nhưng khi phạt lại phạt rất nặng”, cử tri Vinh kiến nghị.

Cử tri Hoàng Văn Vinh cũng nói thêm: “Đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm giải quyết vấn đề quy hoạch treo, bởi như hiện nay gây nhiều khó khăn cho nhân dân, muốn làm ăn, chuyển đổi quyền sử dụng hay tách bìa cho con cũng không được vì vướng quy hoạch”.

Cử tri khối 2 cũng bức xúc về các dự án treo trên địa bàn Thị xã, nằm "đắp chiếu" hoặc kém phát huy hiệu quả, gây lãng phí quỹ đất. Cử tri nêu: “Đơn cử như Dự án Đại học Vạn Xuân có quy mô 50 ha nhưng nay chỉ sử dụng 9 lao động của địa phương, 40 ha đất còn lại bị lãng phí, tôi đề nghị sớm thu hồi diện tích đất này…”

Cử tri Hoàng Văn Vinh, khối 2 phường Nghi Hương cho rằng kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm.
Cử tri Hoàng Văn Vinh, khối 2 phường Nghi Hương cho rằng kỳ họp thứ 2 đã diễn ra minh bạch, các phiên chất vấn sôi nổi, đại biểu Nghệ An phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, trọng tâm.
Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội dừng thi công nhiều năm nay.
Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội trên địa bàn Cửa Lò dừng thi công nhiều năm nay. Ảnh tư liệu.

Trong khi đó, cử tri Hoàng Hồng Sơn nêu lo lắng trước thực trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Cử tri Sơn chia sẻ: “Giờ ra chợ không biết mua gì về ăn, thịt thì sợ dùng chất cấm tạo nạc, rau lại sợ có chất kích thích, thuốc trừ sâu… vấn đề rất nhức nhối”.

Từ đó, cử tri Sơn kiến nghị các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nói không với thực phẩm bẩn, quyết liệt, tăng cường giám sát chặt chẽ, có chế tài mạnh đủ sức răn đe để xử lý những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, các ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề khác như quan tâm chế độ cho người có công, người cao tuổi; chế độ cho cán bộ về hưu của địa phương, chế độ cho bí thư chi bộ, khối trưởng, phó các đoàn thể; tăng cường quản lý nhà nước về vấn đề y dược; giám sát, niêm yết công khai giá thuốc; xây dựng trụ sở công an phường…

Đại biểu Nguyễn Vân Chi giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến các chính sách vĩ mô.
Đại biểu Nguyễn Vân Chi giải trình một số ý kiến của cử tri liên quan đến các chính sách vĩ mô.

Tiếp thu 12 ý kiến của cử tri nêu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Vân Chi cũng giải trình một số vấn đề vĩ mô để làm rõ hơn các kiến nghị của cử tri. Về vấn đề thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bà Chi cho rằng việc không có thông báo hạn nộp thuế cho dân thì trách nhiệm một phần thuộc về Chi cục thuế Thị xã.

Với kiến nghị liên quan đến xây dựng trụ sở các cơ quan, đại biểu nhấn mạnh: “Quan điểm của Đảng và Nhà nước là ưu tiên cho các công trình có tầm quan trọng, sức lan tỏa lớn, ưu tiên hơn cho vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, tập trung trả nợ công, nợ nông thôn mới… rất mong được cử tri chia sẻ với tình hình khó khăn hiện nay”.

Ghi nhận những kiến nghị liên quan đến lương cho cán bộ xã, chế độ cho cán bộ địa phương của cử tri, bà Chi cho biết, đây là vấn đề vướng mắc trên toàn quốc chứ không chỉ riêng địa phương nào, nhấn mạnh lại những khó khăn của nguồn ngân sách và Quốc hội đã duyệt tăng mức lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/ tháng kể từ ngày 1/1/2017.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề nghị chính quyền địa phương tổng hợp đầy đủ các vấn đề bức xúc của cử tri, quan tâm giải trình, tiếp thu các vấn đề kiến nghị chính đáng. Đoàn ĐBQH sẽ theo dõi để nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ các vấn đề cử tri nêu trong phạm vi trách nhiệm ở địa phương.

Đại diện MTTQ phường Nghi Hương thay mặt nhận quà của đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 10 hộ nghèo trên địa bàn.
Đại diện MTTQ phường Nghi Hương nhận quà của đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 10 hộ nghèo trên địa bàn.

Dịp này, đoàn ĐBQH cũng trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn phường Nghi Hương.

Thu Giang

Tin mới

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.