Cử tri TP Vinh: Còn có tình trạng áp đặt trong thực hiện một số chủ trương

(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh, một số cử tri thành phố Vinh cho rằng, thành phố đang thiếu dân chủ, áp đặt, không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trong quá trình thực hiện một số chủ trương, như việc thay thế hệ thống cây xanh trên đường Hồ Tùng Mậu hay việc tăng phí dịch vụ vệ sinh môi trường...
Sáng 15/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Cùng tiếp xúc có đại biểu HĐND thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Gần 60 vấn đề bức xúc được phản ánh

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển chung của tỉnh, thành phố; đồng thời bày tỏ nhiều trăn trở kiến nghị tỉnh, thành phố vào cuộc xử lý.

Cử tri Lê Văn Quang (xóm 24) nêu thực tế, một số dự án đầu tư xây dựng chung cư và phân lô bán nền với thiết kế hạ tầng không phù hợp, nhất là hệ thống thoát nước chưa được đấu nối với hệ thống chung, đường giao thông cao hơn mặt bằng đất các khu dân cư kề cận gây ngập úng và bức xúc cho người dân.

Vì vậy, đề nghị tỉnh và thành phố chú trọng chất lượng thẩm định, phê duyệt cũng như giám sát chặt chẽ việc thi công các công trình, dự án đầu tư và khắc phục các tồn tại đặt ra.

Cử tri Lê Văn Quang (xóm 24) nêu thực tế, một số dự án đầu tư xây dựng chung cư và phân lô bán nền với thiết kế hạ tầng không phù hợp, ảnh hưởng các khu dân cư liên kề. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Trọng Huynh (xóm 23) kiến nghị tỉnh, thành phố cần có cơ chế hỗ trợ các khối, xóm thực hiện sáp nhập gắn với quy hoạch đầu tư xây dựng nhà văn hóa, khu thể dục thể thao đảm bảo nhu cầu về quy mô dân số sau sáp nhập và đáp ứng tầm tương lai, tránh sau này không có nguồn đất để phát triển mở rộng.

Vấn đề được nhiều cử tri Nghi Phú bức xúc hiện nay là trên địa bàn xã đang có nhiều dự án được phê duyệt đầu tư 10 - 15 năm, nhưng chậm triển khai hoặc triển khai với tiến độ ì ạch, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như đường 72m, đường Mai Lão Bạng, dự án của doanh nghiệp Văn Minh… 

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Các vấn đề khác về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư; xử lý bất cập của các khu tái định cư; di dời các cột điện nằm trên lòng đường; xử lý điểm “nút cổ chai” trên đường Hải Thượng Lãn Ông… cũng được cử tri đề cập.

Kết thúc cuộc tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố đã trực tiếp giải trình, làm rõ nhiều vấn đề quan tâm; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền xã quan tâm tuyên truyền, cung cấp kịp thời thông tin cho người dân cũng như giải quyết dứt điểm các kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền.

Các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh và thành phố sẽ được tổng hợp và đề xuất để tỉnh, thành phố nghiên cứu giải quyết.

Thiếu dân chủ trong thực hiện một số chủ trương

Cũng trong sáng nay, các đại biểu HĐND tỉnh: Cao Tiến Trung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh có cuộc tiếp xúc cử tri phường Trường Thi, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc tiếp xúc đã có 17 cử tri phản ánh, kiến nghị hơn 60 nội dung liên quan đến kinh tế, đất đai, đô thị, môi trường, chế độ chính sách, an ninh trật tự.

Cử tri Dương Văn Chuyên (khối 2) đề nghị tỉnh quan tâm thu hút dự án hỏa táng trên địa bàn tỉnh gắn với kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhằm đảm bảo văn minh, bảo vệ môi trường.

Cử tri Nguyễn Thị Bảo (khối 8) kiến nghị thành phố có kế hoạch và bố trí kinh phí di dời các cột điện trên đường Nguyễn Huy Oánh.

Cử tri Dương Văn Chuyên (khối 2) đề nghị tỉnh quan tâm thu hút dự án hỏa táng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng phản ánh tình trạng thiếu dân chủ, không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trong quá trình thực hiện một số chủ trương, như việc thay thế hệ thống cây xanh trên đường Hồ Tùng Mậu hay việc tăng phí dịch vụ vệ sinh môi trường từ 8.000 đồng lên 12.000 đồng/nhân khẩu chưa dân chủ, áp đặt.

Hay việc cấp phép kinh doanh đối với một số nhà hàng, ốt kinh doanh của thành phố chưa lấy ý kiến địa phương, dẫn đến không phù hợp và có một số hệ lụy về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường.

Một số vấn đề bức xúc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bất cập hệ thống tiêu thoát nước của thành phố; quản lý trật tự đô thị; công tác xã hội hóa trong giáo dục… cũng được cử tri phản ánh, kiến nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc giải quyết.