Cử tri Yên Thành: Chế độ chính sách cho người có công còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 29/11, Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh làm trưởng đoàn có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thành.

Các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Yên Thành.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 đã báo cáo nội dung kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV trước khi tiếp thu các kiến nghị của cử tri.

Kiến nghị đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng qua các hoạt động của đoàn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri huyện Yên Thành có các ý kiến kiến nghị như: chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng (tình trạng gian lận hồ sơ người có công với cách mạng; chậm trễ trong giải quyết chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến, cựu thanh niên xung phong, chế độ lương hưu của cựu chiến binh; hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng (xã Phúc Thành mới chỉ có 1/129 hồ sơ được giải quyết);…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Yên Thành.

Cử tri xóm Phúc Giang, xã Phúc Thành kiến nghị về thủ tục và quy định trong khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; vấn đề giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên; vệ sinh an toàn thực phẩm; các chính sách về đất đai còn nhiều bất cập; tình trạng đất sản xuất nông nghiệp ngày càng hạn hẹp; thủ tục hành chính còn rườm rà...

Cử tri Phạm Văn Thanh, xã Phúc Thành kiến nghị về việc giảm các tổ chức hội bằng cách sáp nhập một số hội; tình trạng các cửa hàng dịch vụ cầm đồ diễn ra tràn lan cần phải chấn chỉnh hoạt động.

Ngoài ra, cử tri Yên Thành cũng kiến nghị các vấn đề: tu sửa nâng cấp tuyến đường 7B; hỗ trợ điều trị đối với bệnh nhân bị ung thư; đầu tư chăm lo đội ngũ y tế tuyến xã, huyện để giảm vượt tuyến; cơ số thuốc đặc trị trong điều trị theo bảo hiểm y tế còn hạn chế khiến người dân phải mua thuốc ngoài nhiều.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường của các nhà máy, công ty; đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng phụ cấp cho cán bộ khối xóm, công an xã. Đề nghị chuyển giao thu chi quỹ phòng, chống thiên tai cho hợp tác xã; cấp bù thủy lợi phí kịp thời; thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ hợp tác xã; không nên tăng tuổi về hưu; một số tiêu chí đánh giá hộ nghèo còn chưa hợp lý; Hạ tuổi hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi xuống 75;

Cử tri Trần Thị Phi, xóm Phúc Giang, xã Phúc Thành kiến nghị về vấn đề các chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến.

Tình trạng trộm cắp, nhất là trộm chó cần được ngăn chặn triệt để; quy hoạch đường điện tránh khu vực nhà ở của người dân. Tái cơ cấu nền kinh tế với chủ trương cố phần hóa các doanh nghiệp nhà nước còn ôm đồm. Nhà nước không nên mua nợ xấu; đề nghị Nhà nước chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong thu hút, phê duyệt các dự án đầu tư.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; giám sát công tác tuyển dụng cán bộ, công chức đảm bảo công bằng, minh bạch. Tăng cường công tác chống tham nhũng…

Đối với lĩnh vực giáo dục, cử tri có các kiến nghị về: giảm tuổi nghỉ hưu cho giáo viên; cơ chế cho các giáo viên hợp đồng trường; công tác y tế học đường còn ít được quan tâm, cần có chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế học đường.

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Long Thành.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Phan Văn Tuyên - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Đối với các kiến nghị của cử tri về chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội và Nguyễn Đắc Vinh khẳng định Nhà nước hết sức quan tâm công tác này và sẽ cân đối giải quyết trong 2 năm tới; đồng thời chỉ đạo ngay các ban, ngành liên quan tiếp nhận các phản ánh của cử tri tại hội nghị để xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cũng giải trình cụ thể, chi tiết các nội dung kiến nghị của cử tri tại hội nghị, tập trung vào các nhóm vấn đề như: bất cập trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; về các hành vi gian lận trong hưởng chính sách cho người có công mong người dân tăng cường phát hiện tố cáo để các cấp chính quyền xử lý nghiêm. Với các kiến nghị về tăng chi trả, hỗ trợ các chế độ chính sách, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, cần có lộ trình và cân đối ngân sách các cấp, ngành.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng giải trình một số ý kiến về xây dựng nông thôn mới, nhấn mạnh sự phối hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm; vấn đề cơ hội việc làm cho học sinh sinh viên khi ra trường, nhất là các ngành, nghề ngoài khu vực nhà nước..

Người đứng đầu tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp nhận các phản ánh của cử tri để giải quyết kịp thời, đồng thời trả lời một số nội dung kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền và tiếp thu các ý kiến khác để trình lên các cấp xem xét, giải quyết./.

Hoài Thu