Cử tri Yên Thành: Chế độ chính sách cho người có công còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 29/11, Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh làm trưởng đoàn có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thành.

Các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Yên Thành.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc.
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 đã báo cáo nội dung kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV trước khi tiếp thu các kiến nghị của cử tri.

Kiến nghị đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng qua các hoạt động của đoàn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri huyện Yên Thành có các ý kiến kiến nghị như: chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng (tình trạng gian lận hồ sơ người có công với cách mạng; chậm trễ trong giải quyết chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến, cựu thanh niên xung phong, chế độ lương hưu của cựu chiến binh; hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng (xã Phúc Thành mới chỉ có 1/129 hồ sơ được giải quyết);…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Yên Thành.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Yên Thành.

Cử tri xóm Phúc Giang, xã Phúc Thành kiến nghị về thủ tục và quy định trong khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; vấn đề giải quyết việc làm cho học sinh sinh viên; vệ sinh an toàn thực phẩm; các chính sách về đất đai còn nhiều bất cập; tình trạng đất sản xuất nông nghiệp ngày càng hạn hẹp; thủ tục hành chính còn rườm rà...

Cử tri Phạm Văn Thanh xã Phúc Thành kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội về việc giảm các tổ chức hội bằng cách sáp nhập một số hội; tình trạng các cửa hàng dịch vụ cầm đồ diễn ra tràn lan cần phải chấn chỉnh hoạt động.
Cử tri Phạm Văn Thanh, xã Phúc Thành kiến nghị về việc giảm các tổ chức hội bằng cách sáp nhập một số hội; tình trạng các cửa hàng dịch vụ cầm đồ diễn ra tràn lan cần phải chấn chỉnh hoạt động.

Ngoài ra, cử tri Yên Thành cũng kiến nghị các vấn đề: tu sửa nâng cấp tuyến đường 7B; hỗ trợ điều trị đối với bệnh nhân bị ung thư; đầu tư chăm lo đội ngũ y tế tuyến xã, huyện để giảm vượt tuyến; cơ số thuốc đặc trị trong điều trị theo bảo hiểm y tế còn hạn chế khiến người dân phải mua thuốc ngoài nhiều.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường của các nhà máy, công ty; đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng phụ cấp cho cán bộ khối xóm, công an xã. Đề nghị chuyển giao thu chi quỹ phòng, chống thiên tai cho hợp tác xã; cấp bù thủy lợi phí kịp thời; thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ hợp tác xã; không nên tăng tuổi về hưu; một số tiêu chí đánh giá hộ nghèo còn chưa hợp lý; Hạ tuổi hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi xuống 75;

Trần Thị Phi xóm Phúc Giang kiến nghị về vấn đề các chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến.
Cử tri Trần Thị Phi, xóm Phúc Giang, xã Phúc Thành kiến nghị về vấn đề các chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến.

Tình trạng trộm cắp, nhất là trộm chó cần được ngăn chặn triệt để; quy hoạch đường điện tránh khu vực nhà ở của người dân. Tái cơ cấu nền kinh tế với chủ trương cố phần hóa các doanh nghiệp nhà nước còn ôm đồm. Nhà nước không nên mua nợ xấu; đề nghị Nhà nước chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong thu hút, phê duyệt các dự án đầu tư.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; giám sát công tác tuyển dụng cán bộ, công chức đảm bảo công bằng, minh bạch. Tăng cường công tác chống tham nhũng…

Đối với lĩnh vực giáo dục, cử tri có các kiến nghị về: giảm tuổi nghỉ hưu cho giáo viên; cơ chế cho các giáo viên hợp đồng trường; công tác y tế học đường còn ít được quan tâm, cần có chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế học đường.

Giờ học của cô và trò Trường tiểu học Long Thành.
Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Long Thành.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Phan Văn Tuyên - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Đối với các kiến nghị của cử tri về chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội và Nguyễn Đắc Vinh khẳng định Nhà nước hết sức quan tâm công tác này và sẽ cân đối giải quyết trong 2 năm tới; đồng thời chỉ đạo ngay các ban, ngành liên quan tiếp nhận các phản ánh của cử tri tại hội nghị để xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cũng giải trình cụ thể, chi tiết các nội dung kiến nghị của cử tri tại hội nghị, tập trung vào các nhóm vấn đề như: bất cập trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; về các hành vi gian lận trong hưởng chính sách cho người có công mong người dân tăng cường phát hiện tố cáo để các cấp chính quyền xử lý nghiêm. Với các kiến nghị về tăng chi trả, hỗ trợ các chế độ chính sách, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, cần có lộ trình và cân đối ngân sách các cấp, ngành.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng giải trình một số ý kiến về xây dựng nông thôn mới, nhấn mạnh sự phối hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm; vấn đề cơ hội việc làm cho học sinh sinh viên khi ra trường, nhất là các ngành, nghề ngoài khu vực nhà nước..

Người đứng đầu tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp nhận các phản ánh của cử tri để giải quyết kịp thời, đồng thời trả lời một số nội dung kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền và tiếp thu các ý kiến khác để trình lên các cấp xem xét, giải quyết./.

Hoài Thu

Tin mới

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.