Cử tri Yên Thành kiến nghị hỗ trợ xây dựng lại nhà văn hóa khối, xóm sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Chiều 25/6, các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Tại hội nghị, sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, cử tri xã Nam Thành bày tỏ sự ủng hộ, vui mừng khi Đảng, Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành công; đồng thời kiến nghị với các đại biểu nhiều vấn đề.

Cử tri Nguyễn Thành Minh cho biết, hiện nay sau sáp nhập khối, xóm, quy mô dân số tăng lên nhưng nhà văn hóa cũ không đáp ứng được điều kiện về diện tích, do đó cần có giải pháp hỗ trợ cho địa phương để xây dựng các nhà văn hóa; đồng thời xem xét tăng chế độ cho bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận. Bên cạnh đó, chế độ hỗ trợ, bồi dưỡng cho cán bộ các tổ chức đoàn thể ở cơ sở cũng được nhiều cử tri kiến nghị. 

Ông Minh cũng đề nghị tạo điều kiện thông tuyến khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh mà không qua khâu trung gian ở cấp huyện.

Cử tri phát biểu ý kiến kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Cử tri Nguyễn Thọ Tuyên đề nghị Quốc hội nghiên cứu để hạ mức bảo trợ xã hội cho người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; đơn giản thủ tục hành chính cho các cụ được nhận quà hàng năm.

Tại hội nghị, cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung khác liên quan đến thực hiện chế độ chính sách, tuyển vào biên chế với những giáo viên đã dạy hợp đồng lâu năm. Ngoài ra, cử tri kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến hoàn thiện hệ thống đường giao thông, khai thác khoáng sản trên địa bàn;…

Lãnh đạo huyện Yên Thành và một số sở, ngành liên quan đã trả lời các kiến nghị của cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý. Trong đó liên quan đến vấn đề sau sáp nhập xóm, diện tích, cơ sở vật chất nhà văn hóa không đáp ứng được do quy mô số hộ tăng lên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên tiếp thu ý kiến và cho biết trong kỳ họp HĐND huyện sắp tới sẽ thảo luận để hỗ trợ nhà văn hóa xóm sau sáp nhập, đồng thời sẽ có đề nghị với tỉnh về vấn đề này. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã trực tiếp trả lời các kiến nghị của cử tri. Về chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm sau sáp nhập còn thấp, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết sẽ tiếp thu và kiến nghị với tỉnh. 

Tuy nhiên, với kiến nghị mở diện cán bộ ở xóm như cấp phó các chi hội được hỗ trợ, bồi dưỡng, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với ý kiến cử tri, tuy nhiên cũng cho rằng cần suy xét, cân nhắc kỹ trong điều kiện của đất nước, của tỉnh còn khó khăn. 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Đối với kiến nghị của cử tri, có trường hợp giáo viên hợp đồng làm khoảng 15 năm nhưng chưa vào được biên chế, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Thành giao cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện công tác 10 năm trở lên; nếu những giáo viên này đáp ứng tốt yêu cầu nên ưu tiên tiếp nhận vào biên chế.

Tin liên quan

Các tin khác