Cửa Lò, 48 giờ tới...

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch cho biết: mặc dù đây là cuộc thi ẩm thực tổ chức lần đầu tiên nhưng đã thu hút sự góp mặt của hầu hết các đơn vị du lịch lớn trong tỉnh như Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên Resort (khách sạn 4 sao đầu tiên của Nghệ An mới vừa được Tổng cục du lịch công nhận trong tháng 6/2006), Công ty khách sạn du lịch Phương Đông, khách sạn Xanh, khách sạn Hữu Nghị... ; ngoài ra UBND huyện Quì Châu và Công ty du lịch lữ hành Nanxi Thái Lan cũng mang đến lễ hội các món đặc sản truyền thống.

Mỗi đơn vị sẽ được UBND thị xã Cửa Lò bố trí một gian hàng tại khu vực Quảng trường Bình Minh để giới thiệu tổng cộng 124 món ăn đặc sản và phục vụ tại chỗ khách hàng đến dự lễ hội.

Đến với lễ hội ẩm thực, du khách có thể thưởng thức các món ăn Thái như lạp bò, tăm xồm, gà nướng Chiêng mai, bò khô Na Khon, nem nướng Noọng Khai... hay các món đặc sản Quỳ Châu như cá mát nướng kẹp, thịt chua, măng chua, cơm lam...

Ông Nguyễn Xuân Thành - cán bộ Công ty cổ phần Sài Gòn - Kim Liên "bật mí": Để chuẩn bị cho ngày hội lớn của ngành du lịch, chúng tôi xác định đây là cơ hội để Sài Gòn - Kim Liên Resort ra mắt giới thiệu các sản phẩm mang nét riêng của mình. Lần này, chúng tôi mang đến lễ hội hơn 20 món nướng đặc sắc do các đầu bếp chuyên nghiệp thể hiện, sẽ là cơ hội để quý khách thưởng thức sự phong phú và đa dạng các món ăn Việt Nam.

Có một điểm mà có lẽ rất ít khách sạn thực hiện được đó là Sài Gòn - Kim Liên Resort sẽ phục vụ du khách bằng những dụng cụ tiện lợi như dao, thìa, cốc, tách đều bằng nhựa, chỉ sử dụng một lần duy nhất, vừa hợp vệ sinh, vừa lịch sự. Ngoài giới thiệu các món ăn, Sài Gòn - Kim Liên Resort còn quảng bá những tour, tuyến du lịch khép kín Vinh - Cửa Lò - quê Bác; tổ chức một số gian hàng trưng bày sản phẩm du lịch...".

Bên cạnh được thưởng thức các món ăn lạ, hấp dẫn, du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian như thả diều, lắc thuyền thúng trên biển. Đặc biệt, là những trò chơi vui cùng bia Sài Gòn nhằm lập nhiều kỷ lục trong lễ hội giành cho tất cả khách tham quan với nhiều phần quà đặc biệt, hấp dẫn.

Vào buổi tối, đến với lễ hội dịp này, Ban tổ chức còn mang đến cho khán giả một sân khấu ca nhạc sôi động với sự có mặt của nhiều ca sỹ được yêu thích như Trần Tâm, Quang Vinh, Hiền Thục, Kasim, Quang Dũng... và kết thúc với màn bắn pháo sáng rực rỡ. Lễ hội sẽ mở cửa đón khách tự do và quý khách có thể sử dụng bia Sài Gòn miễn phí nếu đăng ký vé mời tập thể qua số điện thoại 038.842044.

Các nhà tổ chức cũng cho biết, Lễ hội ẩm thực lần này chọn địa điểm tổ chức tại Cửa Lò bởi đây là Thị xã biển du lịch đầy tiềm năng cần được quảng bá, khai thác. Và có thể, lễ hội văn hoá ẩm thực này sẽ là hoạt động thường niên vào mùa tắm biển của Cửa Lò, trong đó tập trung cho các đặc sản biển.

Ngày này, Đài truyền thanh Thị xã đang tích cực tuyên truyền liên tục kế hoạch, mục đích của Lễ hội. UBND thị đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên như Công ty cổ phần MT - DL chuẩn bị chu đáo công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực liên hoan ẩm thực; Công an thị xã đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy; UBND xã Nghi Hương phối hợp giải toả 6 ki-ốt khu vực phía Nam Quảng trường để lấy mặt bằng phục vụ Lễ hội...

Lễ hội cũng là một hoạt động của Tổng công ty Bia rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chào mừng Công ty bia Nghệ An chính thức trở thành thành viên của Tổng công ty. Được biết, tổng chi phí cho việc tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu Bia Sài Gòn trong Lễ hội này của SABECO lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo qui định của BTC, mỗi gian hàng phải đáp ứng tối thiểu nhu cầu cho 300 thực khách, mỗi khách hàng khi mua một món ăn giá trị 10.000đ sẽ được tặng một chai bia Sài Gòn, nếu món ăn giá trị 50.000đ sẽ được khuyến mại 5 chai bia Sài Gòn. Liên hoan văn hóa ẩm thực và lễ hội bia Sài Gòn sẽ thu hút khoảng 20.000 khách tham dự.

Để đáp ứng được nhu cầu của số lượng khách lớn này, Tổng công ty SABECO đã chuẩn bị hàng vạn lít bia chai nhãn hiệu Sài Gòn để phục vụ. Dự tính trong một ngày diễn ra lễ hội sẽ có ít nhất 35 ngàn lít bia Sài Gòn được tiêu thụ. Đó sẽ là con số kỷ lục của SABECO về sức tiêu thụ bia trong một ngày tại một địa điểm.

Ngoài ra, để tăng thêm phần phong phú cho Lễ hội, SABECO còn phối hợp với Sở Du lịch Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò tổ chức các trò chơi dân gian như: thả diều, đua thuyền thúng trên biển và đặc biệt là những trò chơi "vui cùng Bia Sài Gòn" nhằm lập nhiều kỷ lục trong Lễ hội giành cho tất cả khách tham quan với những phần quà hấp dẫn.

Ông Ngô Xuân Hóa - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị, Chủ tịch hiệp hội du lịch Nghệ An cho hay: "Tham dự Lễ hội, các doanh nghiệp không coi trọng vấn đề lợi nhuận mà là để quảng bá, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, tạo sự gần gũi với khách hàng. Đặc biệt SABECO đang xúc tiến xây dựng dây chuyền sản xuất bia có công suất lớn tại Nghệ An nên lễ hội Bia Sài Gòn như một sự ra mắt ấn tượng với người tiêu dùng xứ Nghệ.

Chúng tôi hy vọng liên hoan ẩm thực sẽ gây một ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách đến Cửa Lò trong thời điểm này. Qua Lễ hội, các doanh nghiệp cũng muốn góp phần quảng bá cho du lịch Nghệ An và giới thiệu những món đặc sản của đơn vị mình, thể hiện năng lực phục vụ khách hàng của các công ty du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là dịp giao lưu, là cơ hội phối hợp, liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành du lịch để cùng nhau phát triển".

Hãy đến với Lễ hội vào ngày 8- 7, một ấn tượng Mùa hè Cửa Lò 2006.

Nhóm P.V