Cuba: dừng nhập khẩu gà của Mỹ do lo ngại cúm gia cầm

Mỹ đang đối phó với đợt cúm gia cầm tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

Các nhà thương mại Mỹ cho biết, Cuba đã dừng việc nhập khẩu gà của Mỹ do lo ngại cúm gia cầm. Trong bức thư gửi tới các nhà thương mại Mỹ, Cuba nêu rõ nước này không chấp nhận các đơn chuyển giao gà trong tháng 8 và tháng 9 do lo ngại tình hình dịch bệnh gia cầm. Theo phía Cuba, dịch cúm gia cầm có thể tiếp tục tồi tệ thêm, đặt nhiều nguy cơ đối với các khách hàng. Vì vậy, cả Mỹ và Cuba nên tiếp tục giám sát tình hình bệnh dịch.

Một trang trại nuôi gà tại Mỹ

Cuba được phép mua các loại hàng hóa nông nghiệp Mỹ bằng tiền mặt, theo điều khoản miễn trừ trong lệnh cấm vận thương mại. Xuất khẩu gà của Mỹ tới Cuba đạt khoảng 147,5 triệu USD trong năm 2014.

Mỹ đang đối phó với đợt cúm gia cầm tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Hơn 44 triệu con gà, gà tây và các loại chim đã phải tiêu hủy từ tháng 12 năm ngoái. Chủng loại virus cúm gia cầm này không giống loại virus lây nhiễm sang người tại châu Phi, châu Á và châu Âu. 

Hàng chục nước đã áp đặt lệnh cấm toàn bộ hoặc một phần đối với gia cầm và trứng của Mỹ kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Những nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Angola áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn.

Theo VOV