Cuba được kỳ vọng góp phần hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên

Chủ tịch Cuba vừa có cuộc tiếp ngoại trưởng Triều Tiên trong bối cảnh dư luận kỳ vọng họ có thể thuyết phục Triều Tiên giảm bớt thế đối đầu với Mỹ.

Các em học sinh tham gia lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Fidel Castro tại thủ đô Havana, Cuba ngày 24/11. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, đã tiếp ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, tại thủ đô Havana ngày 24/11.

Triều Tiên đang đối mặt với sức ép chưa từng có tiền lệ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của họ.

Mặc dù Cuba vẫn duy trì quan hệ ngoại giao thân thiết với Triều Tiên kể từ năm 1960, nhưng quốc gia này cũng phản đối các loại vũ khí hạt nhân.

Truyền hình quốc gia Cuba cho biết: "Trong không khí gặp gỡ thắm tình anh em, hai bên đã nói về quan hệ hữu nghị lịch sử giữa hai đất nước và nói về những vấn đề quốc tế cả hai bên cùng quan tâm".

Cuba kỷ niệm một năm ngày mất nhà lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Hôm nay (25/11) Cuba tổ chức lễ kỷ niệm một năm sau ngày mất của người anh hùng Fidel Castro.

Dịp "giỗ đầu" của nhà cách mạng Fidel Castro sẽ được tổ chức trọng thể với 7 đêm cầu nguyện tưởng nhớ ông cùng nhiều hoạt động khác.

Ngày này năm ngoái (25/11/2016), người anh hùng dân tộc của Cuba đã tạ thế ở tuổi 90.

Cùng với dịp kỷ niệm quan trọng này, Cuba cũng đang trong quá trình diễn ra những sự kiện lớn của đời sống chính trị. Bắt đầu từ ngày mai (26/11), quốc gia này bắt đầu tiến hành đợt bầu cử chính quyền các cấp và sẽ kết thúc với việc bầu ra một chủ tịch mới của Cuba vào cuối tháng 2 năm tới.

Chủ tịch Cuba, ông Raul, đã 86 tuổi, từng tuyên bố sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp chuẩn bị kết thúc của ông.

Trước đó, ngày 23/11, thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, cho biết từ năm ngoái ông đã thảo luận với ông Catro về khả năng phối hợp giữa hai bên để giảm bớt những căng thẳng toàn cầu với Triều Tiên.

Theo ông Trudeau, Canada quan tâm tới việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên không chỉ vì an ninh khu vực nói chung, mà còn vì trong trường hợp xảy ra tình huống Triều Tiên phóng tên lửa tấn công Mỹ, đường đi của các tên lửa sẽ bay qua lãnh thổ Canada.

Tuần này ông Ri cũng đã gặp người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez. Theo thông cáo của Bộ ngoại giao Cuba, cả hai ngoại trưởng đều đã lên án "việc lên danh sách và gán nhãn đơn phương, tùy tiện" của Mỹ (liên quan tới việc Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố) đã dẫn tới "những động thái cưỡng ép đi ngược luật pháp quốc tế".

Hai ngoại trưởng kêu gọi "sự tôn trọng chủ quyền của các dân tộc" và tìm kiếm "những giải pháp hòa bình cho các xung đột".

Kể từ khi lên nắm quyền, tổng thống Donald Trump đã liên tục gia tăng sức ép với Cuba, đảo ngược rất nhiều trong số những chính sách nối lại quan hệ bang giao Mỹ - Cuba từng đạt được dưới thời tổng thống Barack Obama.

Cuba vẫn duy trì đại sứ quán tại Triều Tiên nhưng các hoạt động thương mại của họ phần lớn tiến hành với Hàn Quốc. Năm ngoái tổng giá trị thương mại giữa Cuba với Hàn Quốc là 67 triệu USD, trong khi với Triều Tiên chỉ là 9 triệu USD.

Theo tuoitre.vn