Cuba giới hạn tuổi làm lãnh đạo

Chủ tịch Raul Castro hôm qua yêu cầu các lãnh đạo tương lai của đảng Cộng sản Cuba nên nghỉ hưu khi 70 tuổi để thế hệ trẻ hơn thay thế.

cuba-gioi-han-tuoi-lam-lanh-dao

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters.

Giới lãnh đạo Cuba hiện bao gồm một số cựu chiến binh từ 70 đến 80 tuổi từng tham gia cách mạng với cựu chủ tịch Fidel Castro năm 1959. Việc lên kế hoạch để đảm bảo đảng Cộng sản Cuba vững mạnh sau khi họ nghỉ hưu ngày càng cấp bách.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, 84 tuổi, dự định nghỉ hưu trong vòng hai năm tới và Cuba có thể sẽ do một người không mang họ Castro lãnh đạo. Ông yêu cầu các lãnh đạo tương lai của đảng Cộng sản Cuba nên nghỉ hưu khi 70 tuổi để thế hệ trẻ hơn thay thế.

Yêu cầu trên được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc đại hội đảng Cộng sản Cuba, tổ chức 5 năm một lần, và bị phản ứng bằng sự im lặng.

"Thật đáng sợ! Sự im lặng do chủ đề này gây ra. Đừng nghĩ rằng bạn không thể làm gì cho đất nước nếu không ở trong hàng ngũ lãnh đạo", Reuters dẫn lời Chủ tịch Raul nói, gợi ý những người lớn tuổi nên tiếp tục làm các nhà hoạt động đảng và dành nhiều thời gian cho con cháu.

Chủ tịch Raul cho rằng người muốn vào ủy ban trung ương đảng không được quá 60 tuổi và hàng ngũ lãnh đạo đảng tối đa là 70 tuổi. Điều này giúp các lãnh đạo trẻ tuổi được thăng chức nhanh hơn. "Người 65 hoặc 70 tuổi vẫn có ích trong nhiều hoạt động quan trọng nhưng không phải là hoạt động của một lãnh đạo quan trọng", ông nói.

Chủ tịch Raul nhấn mạnh các cơ quan chính phủ khác cũng nên giới hạn tuổi tương tự. Ông tái khẳng định sẽ rời vị trí lãnh đạo vào năm 2018.

Trước khi đại hội diễn ra, giới lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba phải đối mặt với sự không hài lòng trong các đảng viên trẻ tuổi trước việc chậm thực hiện cải cách kinh tế và thiếu minh bạch.

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, 90 tuổi, nghỉ hưu năm 2008 sau khi ông bị ốm nặng và nhường quyền lực lại cho em trai Raul, đang đề xuất giới hạn hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ dài 5 năm, cho mỗi lãnh đạo. Nguyên tắc này cần được đảng thông qua trong đại hội, sau đó là chỉnh sửa hiến pháp và trưng cầu dân ý để hệ thống hóa nó cùng các cải cách khác.

Đảng Cộng sản Cuba sẽ bỏ phiếu bầu hàng ngũ lãnh đạo mới vào ngày 18/4. Ông Raul và nhân vật quyền lực số 2 trong đảng là Jose Ramon Machado Ventura, 85 tuổi, dự kiến được bầu lại, có thể do họ vẫn đang trong hàng ngũ lãnh đạo nên chưa áp dụng nguyên tắc mới.

Theo VNE

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.