Cuba lên án Mỹ gia tăng cấm vận, “bóp nghẹt” nền kinh tế

Chính phủ Cuba lên án quyết định của Mỹ mở rộng danh sách các doanh nghiệp Cuba bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ, theo đó cáo buộc Washington âm mưu bóp nghẹt nền kinh tế của đảo quốc Caribe.
Ảnh minh họa. Nguồn: Progreso Weekly
Ngày 17/11, Chính phủ Cuba lên án quyết định của Mỹ mở rộng danh sách các doanh nghiệp Cuba bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ, theo đó cáo buộc Washington âm mưu bóp nghẹt nền kinh tế của đảo quốc Caribe.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố đăng trên trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ của cơ quan này, Fernández de Cossío nhấn mạnh danh sách trên của Mỹ “phi lý” và bản chất là nhằm tiếp tục gia tăng cấm vận, vây hãm nền kinh tế Cuba và công kích Cuba bằng những cáo buộc không trung thực.
Hôm 14/11, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố bổ sung 26 doanh nghiệp của Cuba vào danh sách bị hạn chế làm ăn với công dân Mỹ, trong đó phần lớn là các công ty kinh doanh khách sạn tại các địa điểm du lịch quan trọng của Cuba.
Ngoài ra, danh sách này còn nêu 5 điều sửa đổi đối với các công ty đã nằm trong danh sách mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra cách đây 1 năm, do 3 công ty trong danh sách đã đổi tên. Như vậy, danh sách các thực thể và công ty của Cuba bị giới hạn làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ đã lên tới 205 đơn vị. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ còn tiếp tục cập nhật định kỳ danh sách này.
Cuba và Mỹ chính thức nối lại quan hệ ngoại giao vào năm 2015. Tuy nhiên, quan hệ hai nước sau đó lại xấu đi khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và thực thi các chính sách đảo ngược nỗ lực hàn gắn quan hệ với đảo quốc Caribe này của người tiền nhiệm Barack Obama.
Tháng 11/2017, Washington công bố một loạt biện pháp thắt chặt cấm vận Cuba, bao gồm hạn chế hoạt động đi lại Cuba của người dân Mỹ, cũng như hạn chế những mối liên hệ kinh doanh của các thực thể Mỹ với các tổ chức, doanh nghiệp Cuba có liên quan tới các lực lượng vũ trang và Bộ Nội vụ Cuba.
Chính phủ Cuba thông báo thiệt hại kinh tế của nước này do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra đã lên tới hơn 4,3 tỷ USD giai đoạn từ tháng 4/2017-3/2018, đồng thời chỉ trích lệnh cấm vận này là "sự vi phạm nhân quyền có hệ thống".
Trong báo cáo thường niên công bố cuối tháng 8 vừa qua về lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại mà Washington áp đặt, Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng "chính sách thất bại này" là rào cản chính đối với sự phát triển của quốc đảo Caribe. Báo cáo nêu rõ tổng thiệt hại kinh tế gần 60 năm qua lên tới 933,6 tỷ USD./.

vietnamplus.vn