Cục đất 800 tuổi giống điện thoại gây tranh cãi

Thông tin các nhà khảo cổ học khai quật được một vật thể giống điện thoại di động ngày nay nhưng đã 800 tuổi đang gây ngờ vực và tranh cãi.
"Chiếc điện thoại" khai quật ở Áo. Ảnh: Express
"Chiếc điện thoại" khai quật ở Áo. Ảnh: Express
Express hôm 31/12 đưa tin, vật thể làm bằng đất sét, mới được khai quật tại Fuschl am See, Salzburg, Áo, trông rất giống điện thoại di động ngày nay, với các phím mang ký tự của người Sumer.
"Đây là gì? Đó là bằng chứng của một nền văn minh tiên tiến hay du hành xuyên thời gian?" kênh Paranormal Crucible bình luận.
Vật thể được xác định tồn tại từ thế kỷ 13. Thời kỳ đó, ký tự của người Sumer - thường được gọi là chữ hình nêm đã xuất hiện khoảng vài nghìn năm. Chữ hình nêm là một trong những hệ thống chữ viết đầu do người Sumer ở vùng Lưỡng Hà phát triển, vào khoảng năm 3.500-3.000 trước Công nguyên. Cho đến thế kỷ 19, người ta mới giải mã được ngôn ngữ này. 
Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ quanh thông tin này như không rõ thời gian khai quật, người khai quật khiến các chuyên gia nghi ngờ tính xác thực của vật thể.
Theo VnExpress

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.