Cục Hàng không lên tiếng về vụ xâm nhập trái phép ở sân bay Vinh

Cục Hàng không đã xử phạt các tổ chức, nhân viên an ninh hàng không và Cảng hàng không quốc tế Vinh sau sự cố uy hiếp an ninh hàng không nghiêm trọng khi một thanh niên đột nhập sân bay Vinh.
Nhân viên an ninh hàng không đang tiến hành soi chiếu hàng hóa. Ảnh minh họa: Hà Thái/TTXVN
Liên quan đến vụ việc uy hiếp an ninh, an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vinh sau khi một thanh niên xâm nhập sân bay Vinh, Cục Hàng không đã xử phạt các tổ chức, nhân viên an ninh hàng không và Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Cụ thể, ngày 3/3 vừa qua, khi chuyến bay VN1265 có hành trình đi từ Cảng Hàng không quốc tế Vinh tới Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh lúc 12 giờ 55 phút cùng ngày) đã xếp khách lên tàu bay xong, tiếp viên trưởng phát hiện có một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ hành khách lên tàu bay (boarding pass) chuyến bay VN1265.

Ngay lập tức, Tiếp viên trưởng chuyến bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam là do nhân viên an ninh hàng không và nhân viên làm thủ tục hàng không của Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc; cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát về an ninh hàng không tại sân bay.

Đặc biệt, Cảng Hàng không quốc tế Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng.

Cục Hàng không xử phạt tiền mức tối đa 40 triệu đồng đối với Cảng Hàng không quốc tế Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình an ninh hàng không đã được phê duyệt quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 25, Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đối với cá nhân, Cục Hàng không tiến hành xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không; xử phạt tiền mức 4 triệu đồng đối với một nhân viên làm thủ tục hành khách của Cảng Hàng không quốc tế Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp quy định.

Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vinh phụ trách an ninh bị xử lý vi phạm bằng hình thức khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không giao các Cảng vụ hàng không khu vực chủ trì, phối hợp với các Cảng hàng không tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ lặp lại vụ việc tương tự và nguy cơ xảy ra mất an ninh, an toàn hàng không.

Cục cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam tổ chức đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo an ninh hàng không trên tất cả các cảng hàng không trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam để đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, về trang thiết bị an ninh hàng không và tổ chức đào tạo, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức chấp hành quy định của cán bộ, nhân viên.

Cục Hàng không sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại chương trình an ninh hàng không của các cảng hàng không, sân bay và tiến hành thanh tra đột xuất việc tuân thủ quy định về công tác đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh và một số cảng hàng không khác trên toàn quốc để có giải pháp quản lý hữu hiệu về công tác đảm bảo an ninh hàng không./.

vietnamplus.vn