Cục phòng chống HIV/AIDS và Chương trình PEPTAR làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 20/8, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Đoàn Công tác của Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và đại diện Chương trình PEPTAR. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh. 
 
Từ tháng 6/2004, Việt Nam trở thành 1 trong 15 quốc gia trên thế giới, nước duy nhất ở Châu Á được tiếp nhận viện trợ của Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng, chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPTAR). Chương trình này tập trung vào các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV. Trong giai đoạn 2005-2010, các cơ quan Chính phủ Việt Nam đã tiếp nhận 67,9 triệu USD bằng tiền mặt và 25,28 triệu USD bằng hiện vật từ chương trình PEPTAR.

Nghệ An là 1/15 tỉnh, thành trong cả nước được thụ hưởng chương trình PERTAR. Với sự hỗ trợ toàn diện của dự án từ năm 2005 đến nay đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, PEPTAR cũng như các nhà tài trợ khác như Quỹ Toàn cầu, Ngân hàng Thế giới đều có kế hoạch cắt giảm đầu tư, tài trợ trực tiếp, chuyển sang giúp đỡ về mặt kỹ thuật và chuyên môn.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh bày tỏ mong muốn Chương trình PEPTAR

tiếp tục có những hỗ trợ cho Nghệ An về chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV

Tại cuộc họp, đại diện Chương trình PEPTAR đã trao đổi, bàn bạc trong việc lập kế hoạch bàn giao, tiếp nhận mạng lưới phòng chống HIV/AIDS (bao gồm nhân lực, vật lực) sau khi nhà tài trợ này rút dần kinh phí, chuyển sang hỗ trợ mặt kỹ thuật, chuyên môn, đồng thời đi sâu phân tích  những khó khăn mà Nghệ An đã, đang và sẽ gặp phải trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là về ngân sách tài chính, tiếp nhận đội ngũ cán bộ; bàn các phương án để Nghệ An có thể duy trì, phát huy những thành quả đạt được.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả của chương trình PEPTAR đem lại và mong muốn chương trình PEPTAR tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, nhất là trong việc trao đổi thông tin, giúp đỡ xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ mới. Tỉnh cam kết sẽ phấn đấu duy trì kết quả và tiếp tục triển khai tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới./.

Thành Chung

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.