Cục Thuế Nghệ An tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, liêm chính; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước - đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Thuế Nghệ An hiện nay.

Những con số ấn tượng 

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ đơn vị, kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Nghệ An hàng năm luôn đạt và vượt mức dự toán được Trung ương và tỉnh giao, số thu năm sau cao hơn năm trước (bình quân mỗi năm tăng từ 12,5%). Cụ thể: Năm 2015 đạt 8.047 tỷ đồng, bằng 120% dự toán Trung ương, bằng 117% dự toán HĐND tỉnh và tăng 22% so với cùng kỳ; năm 2016 đạt 9.872 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ; năm 2017 đạt 11.208 tỷ đồng; năm 2018 đạt 12.217 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; năm 2019 đạt 14.693 tỷ đồng, bằng 135% dự toán Trung ương, tăng 20% so với cùng kỳ. Số thu nội địa năm 2019 tăng 83% so với thời điểm năm 2015. Tỷ lệ nợ thuế có khả năng thu so với tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn năm 2015 là 6,1%, năm 2019 là 3,5%. 

Cán bộ, viên chức ngành Thuế Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ vào công việc.
Cán bộ, viên chức ngành Thuế Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Nhiều năm liền, Cục Thuế tỉnh Nghệ An được đánh giá là đơn vị đứng đầu trong toàn tỉnh về thực hiện tốt cải cách hành chính. Năm 2016, Tạp chí Tài chính điện tử (eFinance) - Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) xếp Cục Thuế tỉnh Nghệ An đứng thứ nhất trên 63 Cục Thuế của cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; đạt giải Nhất trong cuộc thi “Chung tay Cải cách thủ tục hành chính” do Công đoàn viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức. 

Hiện Cục Thuế tỉnh Nghệ An đang thực hiện niêm yết công khai 100% bộ thủ tục hành chính thuế cấp Cục và cấp Chi cục, trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế tỉnh Nghệ An (http://nghena.gdt.gov.vn).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Dịch Covid- 9 đã tác động nặng nề đến sản xuất, kinh doanh của cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng; trong khi doanh nghiệp là rường cột, là nguồn quan trọng tạo ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp khó khăn, bế tắc đồng nghĩa với việc nguồn thu ngân sách giảm sút và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết: Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là cùng với các ngành, các cấp tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính thuế, ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính thuế trong việc nộp thuế qua mạng, kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế, hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó đẩy mạnh các cuộc đối thoại, phổ biến chính sách, triển khai tuần lễ đồng hành cùng người nộp thuế. Đến hết tháng 7/2020, Cục Thuế đã nhận 2.616 hồ sơ đề nghị gia hạn thuế theo Nghị định 41 với số tiền thuế đề nghị gia hạn hơn 750 tỷ đồng cho doanh nghiệp. 

Cục Thuế Nghệ An tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp ảnh 2
Nhiều doanh nghiệp ở thành phố Vinh đóng góp ngân sách lớn cho tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu
Cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành Thuế trong giai đoạn 2015 - 2020 nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống thuế thành một trong những công cụ quản lý kinh tế vĩ mô có hiệu quả, hiệu lực của Đảng và Nhà nước.

Để đạt được mục tiêu cải cách hành chính thuế do Bộ Tài chính phê duyệt, trong những năm qua, Cục Thuế Nghệ An đã đẩy mạnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, thực hiện cơ chế liên thông giữa thủ tục hành chính thuế với một số thủ tục hành chính khác có liên quan, nhằm tạo thuận lợi và giảm thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, kê khai thuế cho doanh nghiệp và người dân. Áp dụng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế phù hợp với từng nhóm người nộp thuế; xây dựng, triển khai đa dạng các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính thuế; chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế.

Cục Thuế Nghệ An áp dụng phương pháp quản lý rủi ro đối với các nghiệp vụ quản lý thuế, gồm: Đăng ký thuế; khai thuế; nộp thuế; nợ thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế; hoàn thuế; kiểm tra; thanh tra thuế; tạo, in, phát hành, quản lý và sử dụng ấn chỉ thuế và các nghiệp vụ quản lý thuế khác trong quá trình thực hiện các hoạt động nghiệp vụ; Xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế đầy đủ, chính xác, tập trung thống nhất trên phạm vi cả nước; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ các hoạt động quản lý thuế đảm bảo tính liên kết, tự động hóa cao...

Nói về các khâu đột phá của ngành Thuế Nghệ An triển khai trong nhiệm kỳ tới, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải cho biết: Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước hàng năm và chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục thực hiện tốt nội dung cải cách hành chính thuế, trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu lực, hiệu quả./.

Tin mới

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.