Cục Thuế Nghệ An tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, liêm chính; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước - đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Thuế Nghệ An hiện nay.
Những con số ấn tượng 
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ đơn vị, kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Thuế tỉnh Nghệ An hàng năm luôn đạt và vượt mức dự toán được Trung ương và tỉnh giao, số thu năm sau cao hơn năm trước (bình quân mỗi năm tăng từ 12,5%). Cụ thể: Năm 2015 đạt 8.047 tỷ đồng, bằng 120% dự toán Trung ương, bằng 117% dự toán HĐND tỉnh và tăng 22% so với cùng kỳ; năm 2016 đạt 9.872 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ; năm 2017 đạt 11.208 tỷ đồng; năm 2018 đạt 12.217 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; năm 2019 đạt 14.693 tỷ đồng, bằng 135% dự toán Trung ương, tăng 20% so với cùng kỳ. Số thu nội địa năm 2019 tăng 83% so với thời điểm năm 2015. Tỷ lệ nợ thuế có khả năng thu so với tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn năm 2015 là 6,1%, năm 2019 là 3,5%. 
Cán bộ, viên chức ngành Thuế Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ vào công việc.
Cán bộ, viên chức ngành Thuế Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Nhiều năm liền, Cục Thuế tỉnh Nghệ An được đánh giá là đơn vị đứng đầu trong toàn tỉnh về thực hiện tốt cải cách hành chính. Năm 2016, Tạp chí Tài chính điện tử (eFinance) - Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) xếp Cục Thuế tỉnh Nghệ An đứng thứ nhất trên 63 Cục Thuế của cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; đạt giải Nhất trong cuộc thi “Chung tay Cải cách thủ tục hành chính” do Công đoàn viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức. 

Hiện Cục Thuế tỉnh Nghệ An đang thực hiện niêm yết công khai 100% bộ thủ tục hành chính thuế cấp Cục và cấp Chi cục, trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế tỉnh Nghệ An (http://nghena.gdt.gov.vn).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Dịch Covid- 9 đã tác động nặng nề đến sản xuất, kinh doanh của cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng; trong khi doanh nghiệp là rường cột, là nguồn quan trọng tạo ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp khó khăn, bế tắc đồng nghĩa với việc nguồn thu ngân sách giảm sút và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết: Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là cùng với các ngành, các cấp tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính thuế, ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính thuế trong việc nộp thuế qua mạng, kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế, hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó đẩy mạnh các cuộc đối thoại, phổ biến chính sách, triển khai tuần lễ đồng hành cùng người nộp thuế. Đến hết tháng 7/2020, Cục Thuế đã nhận 2.616 hồ sơ đề nghị gia hạn thuế theo Nghị định 41 với số tiền thuế đề nghị gia hạn hơn 750 tỷ đồng cho doanh nghiệp. 

Nhiều doanh nghiệp ở thành phố Vinh đóng góp ngân sách lớn cho tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu
Nhiều doanh nghiệp ở thành phố Vinh đóng góp ngân sách lớn cho tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu
Cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành Thuế trong giai đoạn 2015 - 2020 nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống thuế thành một trong những công cụ quản lý kinh tế vĩ mô có hiệu quả, hiệu lực của Đảng và Nhà nước.

Để đạt được mục tiêu cải cách hành chính thuế do Bộ Tài chính phê duyệt, trong những năm qua, Cục Thuế Nghệ An đã đẩy mạnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, thực hiện cơ chế liên thông giữa thủ tục hành chính thuế với một số thủ tục hành chính khác có liên quan, nhằm tạo thuận lợi và giảm thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, kê khai thuế cho doanh nghiệp và người dân. Áp dụng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế phù hợp với từng nhóm người nộp thuế; xây dựng, triển khai đa dạng các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính thuế; chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế.

Cục Thuế Nghệ An áp dụng phương pháp quản lý rủi ro đối với các nghiệp vụ quản lý thuế, gồm: Đăng ký thuế; khai thuế; nộp thuế; nợ thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế; hoàn thuế; kiểm tra; thanh tra thuế; tạo, in, phát hành, quản lý và sử dụng ấn chỉ thuế và các nghiệp vụ quản lý thuế khác trong quá trình thực hiện các hoạt động nghiệp vụ; Xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế đầy đủ, chính xác, tập trung thống nhất trên phạm vi cả nước; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ các hoạt động quản lý thuế đảm bảo tính liên kết, tự động hóa cao...

Nói về các khâu đột phá của ngành Thuế Nghệ An triển khai trong nhiệm kỳ tới, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải cho biết: Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước hàng năm và chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục thực hiện tốt nội dung cải cách hành chính thuế, trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu lực, hiệu quả./.

tin mới

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.