Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới của TH: Dấu ấn nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trạng trại bò sữa của TH đi vào hoạt động, mang tới dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế, là một dấu ấn mang lại những thay đổi căn bản trong ngành sữa, ngành chăn nuôi Việt Nam.

Sức hút từ dự án khổng lồ

Hơn 10 năm trước, một đội ngũ hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp, công nghệ chăn nuôi và khoa học quản trị… đã tới Nghĩa Đàn, Nghệ An theo lời mời của TH true MILK, để bắt tay khởi dựng một cụm trang trại mà đến năm 2020 đã được World Records Union - WorldKings chứng nhận Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An. ảnh 1
Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH, ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến nhất thế giới. “Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất”.

Tal Cohen là một trong những chuyên gia đầu tiên của Afimilk (Israel) tham gia vào Dự án sữa TH true MILK. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại TH). Chia sẻ về lý do tham gia dự án sữa của TH 10 năm trước, vị chuyên gia người Israel cho biết: “Tôi bị hấp dẫn bởi quy mô dự án mà TH đưa ra. Tại thời điểm đó, quy mô các trang trại bò sữa trên thế giới chỉ dừng lại ở mức 500 - 1.000 con nhưng TH đã vượt xa con số đó với 45.000 con khởi điểm. Con số đó quá lớn”.

“Sau khi nghe xong lời đề nghị tham gia dự án, tôi không chần chừ mà gật đầu đồng ý ngay, bởi với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đáng để trải nghiệm”, Tal Cohen chia sẻ thêm.

Chuyên gia Tal Cohen hy vọng tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp đang áp dụng tại TH sẽ được chuyển giao rộng rãi, thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng. ảnh 2
Chuyên gia Tal Cohen hy vọng tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp đang áp dụng tại TH sẽ được chuyển giao rộng rãi, thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.  

Tháng 2/2011, Tal Cohen lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư và nông dân người Israel - những nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.

Nhớ về khoảng thời gian khởi dựng trang trại, Tal Cohen nói: “Khi đó, trong tôi chỉ có một suy nghĩ, những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Dự án này không chỉ là dấu mốc trong sự nghiệp của tôi, nó còn là đòn bẩy để phát triển nền nông nghiệp sạch tại Việt Nam. Với lý do đó, tôi và các cộng sự đã xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy định làm việc một cách bài bản chuyên nghiệp ngay từ giai đoạn đầu”.

Với sự bền bỉ, đến nay, đàn bò của TH đã tiệm cận 70.000 con với nhiều trang trại mới được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, Cao Bằng, An Giang... và kể cả nước ngoài (Liên Bang Nga, Úc). Đặc biệt, chất lượng gene của đàn bò TH được đánh giá thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Gắn bó với TH hơn 1 thập kỷ, vị chuyên gia người Israel cho biết, ông vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của TH bởi cá nhân ông thấy còn nhiều việc để làm: “Tôi thấu hiểu những giá trị cốt lõi của TH nên tôi muốn đóng góp công sức của mình vào việc đào tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao tiếp tục phát triển thêm các trang trại TH ở các địa phương tại Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới. Họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng tôi đang áp dụng đi khắp nơi thúc đẩy một nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”.

Ấn tượng với tư duy phát triển bền vững

Cũng giống như Tal Cohen, chuyên gia thú y Craig Tanner là một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại trang trại TH.

“Lần đầu tiên tôi đến Nghĩa Đàn là vào tháng 1/2010. Điều làm tôi bất ngờ là chế độ phúc lợi động vật được áp dụng nghiêm ngặt tại các trang trại của TH. Có thể khẳng định, TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này”, ông Craig nói, “Tập đoàn TH đã góp phần làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp tại Việt Nam”.

TH là doanh nghiệp tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật, đưa tiêu chuẩn này trở thành 1 trong 6 trụ cột của chính sách phát triển bền vững của Tập đoàn. ảnh 3
TH là doanh nghiệp tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật, đưa tiêu chuẩn này trở thành 1 trong 6 trụ cột của chính sách phát triển bền vững của Tập đoàn.

Đàn bò tại TH được đảm bảo “5 không” của Hội đồng Phúc lợi động vật Anh quốc năm 1979: Không bị đói khát; không phải chịu bất cứ sự khó chịu nào; không phải chịu đau đớn, bị thương hay bệnh tât; không bị sợ hãi và đau đớn tinh thần; không bị giới hạn thể hiện hành vi và hoạt động bình thường.

Hoạt động trong ngành sữa, Tập đoàn TH hiểu rằng, đảm bảo phúc lợi động vật sẽ góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Những quy trình chăn nuôi và quản lý hiện đại, cùng sự nâng niu, chăm sóc dành cho những cô bò hạnh phúc là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động của trang trại TH, để có thể sản xuất ra dòng sữa tươi sạch, mát lành phục vụ người tiêu dùng.

Chuyên gia đa quốc gia làm việc tại trang trại, nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK. ảnh 4
Chuyên gia đa quốc gia làm việc tại trang trại, nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK.

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn, định hướng của người đứng đầu TH true MILK khi chiêu mộ nhân tài “đa quốc gia” về làm việc, đến nay dự án sữa của TH ngày càng phát triển một cách bền vững, đóng góp tích cực vào ngành chăn nuôi cũng như thị trường sữa Việt Nam.

Hơn 10 năm qua, TH true MILK đã nỗ lực và kiên tâm đi theo con đường sữa tươi sạch, cung cấp cho thị trường những sản phẩm tinh túy, hoàn toàn từ thiên nhiên, bằng quy trình hiện đại bậc nhất. Những sản phẩm chất lượng xứng đáng với chữ “true” (Thật) trong thương hiệu của mình, TH đã góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực cho thế hệ tương lai Việt Nam.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.