Cùng các chuyên gia tìm hiểu về "Gốm Việt trong chiều dài lịch sử"

Công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô sẽ có dịp tìm hiểu "Gốm Việt trong chiều dài lịch sử" trong talkshow với hai chuyên gia về gốm cổ là phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đình Chiến - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và họa sỹ Bùi Hoài Mai vào lúc 14 giờ 30 ngày 18/3, tại Heritage Space, Dolphin Plaza.
 
 
Một sản phẩm gốm truyền thống của Việt Nam. (Hình có tính minh họa - Ảnh: BTC)
 
Sự kết hợp giữa hai chuyên gia này được hứa hẹn sẽ mang đến cho đông đảo những người mê gốm cái nhìn bao quát và tinh tế hơn về vai trò của gốm trong lịch sử. Từ đó mở ra những cách nhìn nhận mới về cuộc sống của người Việt Nam qua các thời kỳ cho đến đương đại. Bằng con mắt nghệ thuật dựa trên những nền tảng nghiên cứu vững chắc, chương trình được xem là màn hợp tác tuyệt đẹp của sự truy tìm cái đẹp và chân lý khoa học.
 
Điều thú vị nhất của cuộc gặp gỡ này có lẽ nằm ở những mâu thuẫn. Mâu thuẫn thế hệ, mâu thuẫn góc nhìn… Phần lớn các mâu thuẫn gây xung đột nhưng cũng có những mâu thuẫn khiến người ta giác ngộ.
 
Họa sỹ Bùi Hoài Mai được biết đến như "kẻ lãng du" trong làng gốm với những tác phẩm gốm đương đại khỏe khoắn mà tiêu biểu là những bức phù điêu gốm đậm chất dân gian cùng kỹ thuật tạo tác gốm mới lạ trong dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
 
Trong khi đó phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đình Chiến là nhà nghiên cứu chuyên sâu, biến gốm từ những vật vô tri thành những nhân chứng lịch sử quan trọng trong dòng thời gian luôn biến động.
 
Một người là nghệ sỹ "say gốm", thổi hồn vào gốm bằng đôi bàn tay và tâm hồn đam mê sáng tạo của mình còn một người tìm tòi quá khứ, tò mò với thực tại.
 
Theo Vietnam+