Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố vững chắc là chủ trương chiến lược của Đảng, Nhà nước; sự kế thừa, phát triển tư tưởng “lo giữ nước từ sớm, từ xa, từ lúc nước chưa nguy” của dân tộc trong tình hình mới, nhằm phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống về quốc phòng, an ninh. Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An năm 2022 được đánh giá hoàn thành xuất sắc, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.
Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa' ảnh 1
Tình huống diễn tập xe tăng lội nước vượt sông tiến công địch. Ảnh: Thành Duy

Cuộc diễn tập với quy mô chưa từng có

Ngay sau khi có Chỉ thị của Quân khu 4 về công tác diễn tập, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh và UBND tỉnh đã kịp thời ban hành đồng bộ hệ thống văn bản tổ chức diễn tập bảo đảm chất lượng, đúng ý định, quy cách, sát với tình hình, đặc điểm và nhiệm vụ tác chiến phòng thủ của tỉnh; tổ chức quán triệt và triển khai công tác chuẩn bị diễn tập cho các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và 5 địa phương tham gia diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc.

Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An đã huy động khoảng 10.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, hơn 1.000 cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể và 5 địa phương của tỉnh tham gia diễn tập phối hợp với lực lượng các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 với nhiều loại vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật tập trung huấn luyện các nội dung diễn tập thực binh đúng ý định.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo đó, kết quả thực hành diễn tập đã được Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 đánh giá cao. Trước hết, quá trình thực hành diễn tập, cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt việc vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ theo tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới và Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ.

Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa' ảnh 2

Khai hỏa tiêu diệt địch đổ bộ bằng đường không. Ảnh: Thành Cường

Các hội nghị cơ chế diễn ra đúng nguyên tắc, trình tự, nội dung; thể hiện tinh thần khẩn trương cấp bách, sát với chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với tình huống đề ra. Qua đó, khẳng định cấp ủy, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể đã quán triệt, làm chuyển biến nhận thức, thực hiện tốt cơ chế: Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành; các sở, ban ngành, đoàn thể tham mưu và tổ chức thực hiện, trong đó cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt.

Cùng với đó, kết quả diễn tập thực binh được tổ chức, chỉ huy điều hành chặt chẽ, linh hoạt, đúng nguyên tắc; hành động của các lực lượng tham gia diễn tập thể hiện rõ bản lĩnh, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Các tình huống đặt ra phức tạp, nhưng các lực lượng vũ trang của tỉnh cùng với các đơn vị của Bộ, Quân khu 4 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp nhịp nhàng, giải quyết linh hoạt, khôn khéo và thực hiện tốt các nội dung thực binh, như: Giải quyết tình huống tập trung đông người, biểu tình gây rối an ninh trật tự, bạo loạn và hoạt động khủng bố trên địa bàn; thiết quân luật, giới nghiêm; ứng cứu thảm hoạ cháy, nổ, hoá chất độc hại và thiết lập bệnh viện dã chiến; đặc biệt trong xử lý tình huống A2 có sự phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An với Quân chủng Phòng không - Không quân.

Nội dung thực hành huy động và tiếp nhận quân nhân dự bị; huy động nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự được tiến hành nhanh gọn, an toàn, đúng quy trình, khẩn trương và sát với thực tế. Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, biên phòng đã phối hợp, hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không và xâm nhập biên giới chặt chẽ, nhịp nhàng, nhuần nhuyễn, sát với thực tế chiến đấu, thực hành bắn đạn thật theo đúng phương án, bảo đảm an toàn.

“Đặc biệt, lần đầu tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự với thực binh ứng cứu thảm hoạ cháy, nổ, hoá chất độc hại ở quy mô cấp tỉnh, nhưng các lực lượng tại chỗ phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang tỉnh và các đơn vị Quân khu 4 đứng chân trên địa bàn xử lý các tình huống sát thực tế, tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung - Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh cho biết tại hội nghị tổng kết diễn tập vừa qua.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 đánh giá: Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn với nhiều thành phần, lực lượng tham gia, quân số đông. Các nội dung thực binh sử dụng số lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. Có thể khẳng định cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên

Nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, tỉnh Nghệ An được xác định là địa bàn trọng yếu trong khu vực phòng thủ của cả nước và Quân khu 4, đồng thời cũng là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh. Do đó, cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, thì công tác bảo đảm về quốc phòng - an ninh luôn được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên.

Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa' ảnh 3
Tình huống diễn tập phòng chống thảm họa ở Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường

Do đó, để triển khai diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022, ngay từ đầu, Nghệ An đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022 và cả nhiệm kỳ. Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt nhiệm vụ diễn tập cho các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn; đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy vai trò tham mưu của cơ quan: Quân sự, Công an, Biên phòng và các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai vận hành cơ chế, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác chuẩn bị chiến đấu và trong xử lý các tình huống cụ thể.

Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa' ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh khẳng định: Qua cuộc diễn tập năm 2022, tỉnh rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận hành và thực hành diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Tỉnh luôn coi trọng kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện các nội dung diễn tập với củng cố lực lượng sát với một số tình huống có thể xảy ra trên địa bàn; từng bước xây dựng, hoàn chỉnh thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, làm cơ sở xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, nhất là xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn, góp phần quan trọng vào thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa tăng cường quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc; vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời phát huy nội lực, tính chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, các lực lượng và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, tỉ mỉ của các cơ quan, ban ngành, tạo sức mạnh tổng hợp từ khi tiến hành công tác chuẩn bị đến luyện tập và thực hành diễn tập;…

Củng cố vững chắc thế trận, bảo vệ Tổ quốc 'từ sớm, từ xa' ảnh 5

Tình huống diễn tập lực lượng Cảnh sát Cơ động trấn áp tội phạm. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị tổng kết vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh khẳng định: Qua cuộc diễn tập năm 2022, tỉnh rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận hành và thực hành diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh. Kết quả của cuộc diễn tập là cơ sở để tiếp tục xây dựng và củng cố, tăng cường các tiềm lực, thế trận trong khu vực phòng thủ tỉnh, xây dựng lực lượng vũ trang, huy động sức mạnh toàn dân; đồng thời xây dựng, bổ sung phương án tác chiến, hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Có thể nói, nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò chiến lược của khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã đã triển khai thực hiện toàn diện các nội dung xây dựng khu vực phòng thủ, cả về tiềm lực, thế trận theo đúng tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và đạt nhiều kết quả quan trọng; một trong những minh chứng đó là kết quả cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh vừa qua.

Tin mới

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.