Cuộc cách mạng số và sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin ở Việt Nam

(Baonghean.vn)- Cuộc cách mạng mới đang biến đổi thế giới trở thành thế giới số. Thế giới đang đòi hỏi một nguồn nhân lực mới với hàng chục triệu kỹ sư công nghệ thông tin.

Tại lễ khai giảng năm học mới của Đại học FPT, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có bài phát biểu, truyền cảm hứng cho gần 2000 tân sinh viên công nghệ thông tin. Báo Nghệ An xin giới thiệu bài phát biểu này:

"Thưa các bạn sinh viên, các thầy cô giáo hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về tương lai. Tôi muốn nói đến một cuộc cách mạng số hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng đang biến đổi thế giới ngày hôm nay của chúng ta sang một thế giới mới – thế giới số.

Trong thế giới mới này thì thế giới thực và thế giới ảo sẽ là một. Những biến đổi sâu sắc đó cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn nhân lực. Không phải mọi bằng đại học đều đảm bảo cho các bạn công ăn việc làm, không phải mọi kiến thức đều giúp các bạn có thể lập nghiệp và khởi nghiệp. Thế giới số đòi hỏi một nguồn nhân lực mới. Gần đây ở Lasvegas tổ chức một cuộc thi đầu tiên về nền tảng số, ngày đầu tiên 120 người thi và 119 người trượt có 1 người đỗ. Đó là người của chúng ta - FPT.

Ngành công nghệ thông tin được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh minh họa

 Điều đó chứng tỏ một dấu hiệu rất quan trọng là Việt Nam, lần đầu tiên bắt đầu đi tiên phong trong cuộc cách mạng này. Chúng tôi đang rất cần các bạn tham gia vào cuộc biến đổi thế giới này. Chính vì vậy Đại Học FPT sẽ phải liên tục thay đổi.

Có thể nói thế giới đang rất thiếu những kỹ sư số. Nếu nói về điện toán đám mây chúng ta thiếu khoảng 4,4 kỹ sư. Nếu nói về phân tích dữ liệu lớn chúng ta thiếu khoảng 5 triệu kỹ sư. Nếu nói về an ninh mạng, chúng ta thiếu hàng chục triệu người. Chúng tôi muốn sinh viên FPT sẽ trở thành những nhà cách mạng số, biến đổi việt nam và thế giới. Chúng tôi muốn nhiều sinh viên FPT sẽ trở thành các chiến binh phòng thủ số để đảm bảo an toàn an ninh không chỉ cho các hệ thông tin của Việt Nam mà cho cả hệ thông tin của các nước trên thế giới. FPT cần các bạn, việt nam cần các bạn và thế giới cần các bạn”.

P.V