Cuộc chiến thương mại: Đức đứng trước nhiều nguy cơ dù vẫn tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Theo số liệu chính thức, kinh tế Đức tăng trưởng 0,5% so với cùng kỳ 3 tháng trước, cao hơn dự đoán 0,4% nhờ chi tiêu chính phủ và hộ gia đình cao hơn.
Ảnh minh họa: AFP

Bộ Kinh tế Đức hôm 10/8 cho biết mặc cho tranh chấp thương mại với Mỹ cùng tác động của nó đối với triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế nước này vẫn ở mức cao.

“Xu hướng đi lên của Đức vẫn mạnh mẽ bất chấp những bất ổn liên quan đến thương mại”, Bộ này cho biết trong bản báo cáo hàng tháng.

“Tuy vậy, trên hết thì những rủi ro từ môi trường kinh tế đối ngoại vẫn ở mức cao. Điều này có thể được nhìn thấy qua khảo sát đánh giá môi trường kinh doanh của Viện Nghiên cứu kinh tế (Ifo)”, Bộ Kinh tế Đức cho biết thêm.

Theo các quan chức này, so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Đức tăng trưởng 2,3% trong quý II.

Những triển vọng kinh tế có vẻ chưa chắc chắn, khi đầu tháng này Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt Đạo luật Ngăn chặn nhằm bảo vệ các doanh nghiệp của châu Âu và miễn cho họ phải tuân thủ các đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Berlin cũng phải ứng phó với những chính sách thương mại mới của Washington, bao gồm thuế suất nhập khẩu cao đánh vào nhôm và thép, một gói trừng phạt chống Nga mới, và những hạn chế tiềm tàng đối với xe hơi Đức.

Theo sputniknews.com