Cuộc đào thoát khỏi 'địa ngục trần gian' của phu vàng Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sở dĩ nói rằng bãi vàng là chốn “địa ngục trần gian” bởi những phu vàng thường xuyên bị đánh đập, làm việc trong môi trường nguy hiểm, ăn uống kham khổ… Trong hai năm gần đây, những phu vàng liên tiếp băng rừng, vượt hàng chục km để đào thoát.

Vụ việc mới nhất là ngày 28/4, do bị bóc lột lao động, hai phu vàng nhí Mông Thị Khất (16 tuổi) và Lò Thị Xí (15 tuổi), cùng trú bản Phia Khăm 2, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã băng rừng suốt 6 tiếng để tới Công an huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam kêu cứu. Sau khi lấy lời khai Công an tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ tiền xe để đưa 2 em về nhà.

1
Xí và Khất tại cơ quan công an.

Hỏi về lý do đến đây hai em cho hay, bị một người phụ nữ lừa vào trong này đi làm “việc nhẹ lương cao”. Tin lời, cả hai rời quê theo người này vào xã Phước Thành, huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam từ hai tháng trước. Khi đến nơi, các em bị đưa vào lao động tại một bãi vàng của Công ty TNHH Phước Minh, do ông Ngô Văn Quang làm chủ.

“Tại đây, các em bị buộc lao động kiệt sức, lại thường xuyên bị đánh đập. Không chịu nỗi kiểu lao động quá vất vả, vắt kiệt sức ở bãi vàng, chúng em bàn nhau tìm cách trốn thoát. Tranh thủ lúc sơ hở, cắt rừng mà chạy” -  Khất và Xí khai với Công an huyện Nam Giang. Hai em còn tiết lộ, trong bãi vàng còn có hàng chục phu vàng cùng độ tuổi, cũng đang bị lao động khổ sai chưa thể trốn thoát.

Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận hai em, đơn vị đã bàn giao cho Công an tỉnh điều tra. “Về việc hai em khai còn có nhiều lao động trẻ em trong bãi vàng này, chúng tôi đã cử cán bộ phối hợp cùng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội vào đây để kiểm tra. Đến nay vẫn chưa thấy đoàn này trở về báo cáo kết quả, nếu có phát hiện sử dụng lao động trẻ em sẽ xử lý nghiêm.

1
Được xem là thủ phủ vàng của cả nước, các huyện miền núi Quảng Nam dường như đâu cũng có vàng. Ảnh: Tiến Hùng.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh Quảng Nam), cho hay, qua thông tin trinh sát nắm được, lời khai của hai em này không có cơ sở. “Hai em theo cha theo mẹ vào, năn nỉ họ cho vào làm. Làm việc ở trong rừng trong núi đúng là nặng nhọc thật rồi hai em chán, trốn cha mẹ ra để được về nhà”.

Vốn được xem là thủ phủ vàng của tỉnh Quảng Nam, đây không phải lần đầu tiên các phu vàng bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Đầu tháng 4/2014, đoàn phu vàng khoảng 100 thanh thiếu niên quê ở miền tây tỉnh Nghệ An băng rừng, đi bộ suốt gần một ngày để bỏ trốn khỏi bãi vàng cũng của công ty TNHH Phước Minh. Họ là những phu vàng người dân tộc Khơ Mú, đi bộ hơn 50 km để ra thị trấn Khâm Đức. Dọc đường đi, những phu vàng hô lớn “anh em ơi, tự do rồi, đói cùng về thôi…”.

“Lương tháng họ không trả, có người bị nợ lương từ năm ngoái. Bọn em trốn thế này, bảo vệ bắt được đánh có người nằm liệt giường. Làm trong hầm ở độ sâu cả nghìn mét nhưng không có máy thổi ngạt khiến nhiều người bị xỉu. Ăn uống chỉ là cơm thừa canh cặn” , một trong những phu vàng bỏ trốn lúc đó nói.

Hơn một tháng sau cuộc bỏ trốn gây náo loạn huyện Phước Sơn của trăm phu vàng, cho rằng nơi làm việc chính là “địa ngục trần gian”, bốn thiếu niên người dân tộc Khơ Mú quê ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), cũng bỏ trốn khỏi bãi vàng của công ty này. Bốn em gồm Seo Văn Viềng, Cụt Văn May, Cụt Văn Tuột và Cụt Buôn Hương lúc đó chỉ mới 15 - 16 tuổi đã băng rừng, đi bộ suốt 4 ngày đêm mới ra được thị trấn Khâm Đức.

2
Hai em Cụt Văn May và Seo Văn Viềng. Ảnh: Tiến Hùng.

Viềng kể, cách đó 3 tháng, em và May được một người môi giới vào bãi vàng xã Phước Thành để làm việc cho công ty Phước Minh. Cùng chuyến đi đó, còn có hàng chục lao động nhí khác và một số ít đã trốn thoát vì không trụ nổi. “Tụi em làm ngày 11 tiếng, họ kêu trả lương 2,5 triệu đồng/tháng nhưng phải làm đủ 6 tháng mới được nhận tiền. Làm dưới hầm sâu, tụi em ốm liên tục nhưng họ cứ bắt phải dậy đi làm. Bữa cơm hằng ngày chỉ có cá khô”, Viềng tố.

Không chịu được môi trường làm việc quá khắc nghiệt, 2h sáng ngày 18/5, khi cả trại còn đang say ngủ, 4 em cùng nhau tháo chạy khỏi bãi vàng. Đến rạng sáng ngày 22/5, các em mới ra tới thị trấn Khâm Đức. “Tụi em cứ thế mà chạy. Có 2 đêm ngủ lại ở rừng, còn lại đi mãi. Đói quá nên nhổ sắn củ người ta trồng, rồi hái lá cây rừng để ăn cầm hơi. Rồi tiếp tục chạy…”, May nhớ lại. Ra đến thị trấn tá túc ở nhà dân được vài ngày để chờ về quê, nhóm bốn phu vàng này bị người công ty sau đó phát hiện, áp tải đưa về bãi vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho hay, huyện không thể thống kê được có bao nhiêu phu vàng đang làm việc tại đây, tuy nhiên phần lớn người Nghệ An. Do việc sử dụng lao động trái phép nên chủ bãi không đăng ký tạm trú, vì vây không biết được con số chính xác. Nhận được phản ánh, nhiều lần các ngành chức năng quyết tâm truy quét, kiểm tra về việc sử dụng lao động trẻ em ở các bãi vàng nhưng không thành công. “Mình chưa vào tới bãi thì họ đã biết rồi. Lúc đó những lao động bất hợp pháp, chưa đủ tuổi sẽ được đem đi giấu. Rất khó để kiểm soát”, ông Hà nói.

1
Khoảng 100 phu vàng người Nghệ An bỏ trốn tháng 4/2014.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty vàng Phước Minh, lại cho rằng: không hề có chuyện phu vàng bị đánh đập. “Năm kia có một lần cấp dưới tôi có đánh đập phu vàng nhưng sau đó tôi quán triệt nên không hề xảy ra nữa. Cuộc sống của phu vàng ở đây rất tốt, chả có gì là bóc lột cả. Nếu tôi làm sai tôi chịu”. Ông Quang còn cho biết thêm, có nhiều công nhân quê ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An, ông không hiểu lý do vì sao các phu vàng lại bỏ trốn. “Nếu ai xin nghỉ tôi đều cho về. Nó cứ thích đi là đi rồi có người rủ rể bỏ qua nơi khác làm. Ngoài ra mình mà làm không vừa ý nó, nó cũng bỏ đi”.

Đối với trường hợp của Khất và Xí, ông Quang cho rằng hai em này “đã 19 hoặc 20 tuổi chứ không có chuyện sinh năm 2.000”.

Từ những cuộc đào thoát khỏi “địa ngục trần gian” của phu vàng Nghệ An cho thấy rằng việc quản lý khai thác, vàng trái phép ở tỉnh này đã trở thành “căn bệnh mãn tính,” để lại không ít tồn tại, bất cập như khai thác gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc dư luận xã hội, tác động xấu đối với cảnh quan du lịch….

 Hùng Nguyễn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.