Cuộc đời tân Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez qua ảnh

(Baonghean.vn) - Chính phủ Cuba ngày 19/4 xác nhận đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã chính thức thay đồng chí Raul Castro giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.
Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Placetas thuộc tỉnh Villa Clara, trong một gia đình có cha và mẹ là giáo viên và công nhân.
 
Ông Diaz-Canel tốt nghiệp Đại học Trung ương Las Villas năm 1982 và có bằng kỹ sư điện tử năm 1985 và bắt đầu sự nghiệp trong Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.
Từ tháng 4/1985, ông giảng dạy tại Đại học Martha Abreu rồi trở thành lãnh đạo Công đoàn những đảng viên trẻ. Năm 1994, ông trở thành Bí thư thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng tỉnh Villa Clara.
 
Năm 1987, ông hoàn thành sứ mệnh quốc tế ở Nicaragua với chức Bí thư thứ nhất "La Uníon de Jóvenes Comunistas (UJC)" của Villa Clara.
 
Năm 1993, ông bắt đầu làm việc cho Đảng Cộng sản Cuba và một năm sau được bầu làm Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy tỉnh Villa Clara.
Năm 2003, ông Diaz-Canel trở thành Ủy viên Bộ Chính trị Cuba và là bí thư thứ nhất của các tỉnh Villa Clara và Holguin.
 
Năm 2009, ông bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2012, ông đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ở cả hai cương vị, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực.
Tháng 2/2013, ông được Chủ tịch Raul Castro bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, trở thành người đầu tiên chào đời sau cuộc Cách mạng Cuba (1953-1959) đảm nhiệm vị trí này. Cùng thời điểm, ông là ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, cơ quan lãnh đạo tối cao của quốc gia này.
 
Trong phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Cuba khóa IX ngày 19/4/2018, với 99,8% số phiếu ủng hộ, ông Miguel Diaz-Canel đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 2018-2023.
 
Phát biểu sau khi kết quả chính thức được công bố, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là kế thừa, duy trì và phát huy những thành quả của cách mạng Cuba

Tổng hợp