Cuộc đua giảm thuế 'tới đáy' ở Đông Nam Á

Trong khi Việt Nam cân nhắc giảm thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ về 15-17% thì Philippines, Thái Lan... cũng có động thái tương tự để thu hút đầu tư.

Philippines dự kiến sẽ giảm mức thuế doanh nghiệp từ 30% xuống còn 25% vào cuối năm 2017 - một nội dung quan trọng trong chiến lược cải tổ thuế của nước này.

Mức thuế cao làm cho các nhà sản xuất từ Nhật Bản và những nơi khác chọn Thái Lan hoặc Indonesia thay vì Phillippines để đặt các công xưởng của họ. Do đó, Tổng thống Rodrigo Duerte, khi vừa nhậm chức vào tháng 6 năm nay đã có kế hoạch mang công việc sản xuất về với những địa phương nhỏ và tạo thêm việc làm cho người Philippines. Mục đích của kế hoạch này là giảm bớt khoảng cách giàu nghèo giữa thủ đô Manila và các địa phương khác.

Việt Nam cũng đang cân nhắc giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thúc đẩy khởi nghiệp. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng mức thuế 20% hiện nay là quá cao cho các doanh nghiệp này. Dự kiến mức thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giảm xuống còn 15% đến 17%. Tại những thành phố nhỏ và làng xã xa xôi, mức này có thể chỉ còn 10%. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ hướng đến một đất nước công nghiệp hoá hoàn toàn vào năm 2020.

cuoc-dua-giam-thue-toi-day-o-dong-nam-a

Các nước trong khu vực đang bước vào cuộc đua giảm thuế.

Thái Lan đã cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 30% xuống còn 20% vào tháng 3. Trước đây, Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra từng thực hiện mức giảm tương tự vào năm 2013 nhưng chỉ mang tính tạm thời.

"Thật nhẹ nhõm khi biết rằng chúng tôi sẽ không phải chịu mức thuế doanh nghiệp 30% nữa", ông Tsuyoshi Inoue, Giám đốc điều hành Phòng Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Bangkok, cho biết. Hiện tại hội này đang có 1.700 thành viên tại Thái Lan.

Yoshikazu Konishi - Chủ tịch chi nhánh sản xuất tại Thái Lan của công ty sản xuất phụ tùng ôtô Nhật Bản Jtekt hy vọng các chính sách giảm thuế của chính phủ Thái sẽ cạnh tranh hơn các nước khác.

Ấn Độ, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Nadrendra Modi, cũng đang có những bước nhằm thay thế hàng loạt loại thuế gián tiếp khác nhau giữa các bang thành một loại thuế hàng hoá và dịch vụ duy nhất. Những sửa đổi hiến pháp liên quan đến thay đổi này đều được hai nghị viện thông qua. Chính quyền các bang và những vùng lãnh thổ của Ấn Độ cũng đang tiến hành phê chuẩn chính sách thuế mới này.

Từ trước đến nay, các loại thuế gián tiếp đã làm tăng chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp tại Ấn Độ. Để tránh thuế khi vận chuyển hàng qua những bang có mức thuế khác nhau, nhiều doanh nghiệp phải mở rất nhiều kho hàng tại mỗi bang để có thể chuyển hàng hoá "nội bang". Từ nay, việc vận chuyển hàng liên bang sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Chính sách thuế mới được kỳ vọng sẽ nâng GDP đầu người tại Ấn Độ lên 0,5%. Chính phủ nước này cũng hy vọng cải cách thuế sẽ thúc đẩy thêm hoạt động đầu tư nước ngoài tại đây.

Theo VNE

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.