Cuộc gặp gỡ hiếm có giữa sao Chổi và sao Hỏa

Một sao Chổi sẽ bay ngang qua sao Hỏa vào cuối tuần này với khoảng cách gần hơn 10 lần so với bất cứ sao chổi nào từng đến gần trái đất.
 
Sao chổi C/2013 A1, hay còn được gọi là Siding Spring, sẽ bay ngang qua sao Hỏa vào cuối tuần này (ngày 19/10) với khoảng cách cực gần là 139.500 km, ít hơn một nửa khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng.
Sao chổi sẽ tiếp cận sao hỏa vào chủ nhật tuần này (19/10). Ảnh: NASA/JPL-Caltech.
 
Science Daily cho biết, sao chổi Siding Spring sẽ đến gần sao hỏa nhất vào lúc 11h27 PDT (1h30 ngày 20/10 giờ Hà Nội) với vận tốc khoảng 56 km/s. Đây là cơ hội để người yêu thích thiên văn cũng như giới khoa học tìm hiểu chi tiết về sao chổi và ảnh hưởng của nó lên bầu khí quyển sao Hỏa.
 
Siding Spring có nguồn gốc từ đám mây Oort, một khu vực không gian hình cầu xung quanh mặt trời với khoảng cách từ 50.000 đến 100.000 đơn vị thiên văn, có chứa các vật thể băng giá còn sót lại sau quá trình hình thành hệ mặt trời.
 
Nó sẽ là sao chổi đầu tiên từ đám mây Oort được nghiên cứu ở cự ly gần bởi các tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hoạt động gần sao Hỏa. Giới khoa học đang có một cơ hội vô giá đề tìm hiểu thêm về các vật liệu, bao gồm các hợp chất của cacbon và nước đã tồn tại trong quá trình hình thành hệ mặt trời 4,6 tỷ năm trước.
 
Nhiều kính thiên văn lớn trên trái đất và ngoài không gian, bao gồm cả kính thiên văn Hubble, đài quan sát thiên văn Kepler, Swift, Spitzer, Chandra, kính viễn vọng hồng ngoại tại Mauna Kea, Hawaii sẽ được sử dụng để theo dõi sự kiện này.
 
Theo.VnExpress