Cuộc hoán đổi quyền lực ?

(Baonghean) - Các bệnh viện tạm thời ở Maidan, Ukraina đang trong tình trạng khẩn cấp, các phóng viên của thời báo Thế giới cho hay khi tiếp chuyện với Tarass Semoushchak, người chịu trách nhiệm cho một bệnh viện dã chiến được dựng lên cách quảng trường Độc Lập, Kiev chỉ vài trăm mét. Trong chiếc áo bờ lu trắng, trông ông mệt mỏi nhưng vẫn chăm chú lắng nghe, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho những người đến thăm bệnh viện. 
 
Những biểu tượng tôn giáo, những tượng thánh Michel yên bình xếp thành hàng trên những kệ tủ phía sau lưng vị bác sĩ, dường như cũng trấn an phần nào bầu không khí căng thẳng. Trung tâm cứu thương này được dựng lên từ thứ 3 trong một nhà thờ nhỏ màu trắng, nằm trong khuôn viên tu viện mái vòm vàng Saint-Michel. Nhưng đừng vội nhầm, bên dưới tấm áo bờ lu trắng điềm tĩnh mà Semoushchak đang khoác kia là một tâm hồn nổi dậy, không kém bạo lực hơn những người đeo lựu đạn ở thắt lưng ngoài kia là bao.
Một tình nguyện viên bị các tay súng bắn tỉa bắn vào họng tại quảng trường Độc Lập, Kiev ngày 20 tháng 2.
Những nhà lãnh đạo của phe nổi dậy đã đi đến một thoả thuận với tổng thống Viktor Ianoukovitch vào thứ 6 ngày 21 tháng 2, cho phép hi vọng một lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng đẫm máu này. Nhưng đám đông ở Maidan đã la ó phản đối những người kí thoả thuận và yêu cầu Ianoukovitch từ chức. Ít nhất có 77 người chết trong vòng 3 ngày trở lại đây, trong đó có một người bạn của bác sĩ Semoushchak. Ông không còn tin vào những lời hứa hẹn của chính quyền kể từ khi nhìn thấy những vết bắn nhằm vào cổ và đầu, không để cho những nạn nhân có một cơ hội sống sót nào. Trong trung tâm cứu thương của mình, ông tình nguyện cứu chữa cho một cảnh sát bị thương. Nhưng nếu là ở ngoài kia, giữa đám đông, “mặt đối mặt, tôi sẽ giết hắn”. Dù sao thì từ thứ 6 trở đi, trong thành phố không còn thấy bóng dáng cảnh sát nữa. 
 
Từ thứ 5, các trung tâm cứu thương tạm thời đã bắt đầu tổ chức lại, phòng trường hợp đổ máu tái diễn. Những người biểu tình đã chiếm lại cung điện Tháng Mười từ lực lượng bảo vệ của Bộ Nội vụ. Đã 5 ngày nay họ chiếm đóng hội trường của nhạc viện, chuyển các chốt cấp cứu từ toà nhà bị cháy một phần của công đoàn sang các tầng cao của tu viện. Ước tính tới thứ 6, đã có khoảng 12 chốt cấp cứu được dựng lên xung quanh Maidan. Vật chất y tế của mỗi chốt cấp cứu chỉ là vài bàn sơ cứu bước đầu, vài tấm nẹp, tủ và ghế với những hộp thuốc, viên nén mà các tình nguyện viên mang đến trong ngày. Các bác sĩ và y tá thay phiên nhau trực ca, họ đến từ khắp nơi trên Ukraina chỉ trong vòng vài ngày. Hầu hết có gốc gác ở phía Tây, chủ yếu là Lviv, pháo đài thứ 2 của phe đối lập. Bạo lực và đổ máu không khiến họ chùn bước, mà vẫn tiếp tục đổ về đây. Các bác sĩ từ các tỉnh sẽ quay trở về bệnh viện của họ trong vài ngày tới. Nhưng có nhiều người dự định sẽ trở lại Kiev. 
 
Marta và Ivan Khavounka kết thúc phiên trực của mình tại cung điện Tháng Mười, không lâu sau khi có thông báo về thoả thuận được kí kết. Họ thu dọn rác thải để lại từ cuộc đụng độ, mỗi người đội một chiếc mũ kim loại và áo giáp bảo vệ đủ dày để chống đỡ lại những cú đánh, vũ khí phòng thân là một con dao. Người con trai 20 tuổi của họ đã đưa chúng cho họ - những con dao được phân phát trong một nhà thờ. “Tôi đã khóc khi nhìn thấy những người chết đầu tiên trên tivi”, Marta, 36 tuổi, khẳng định. “Tuần này, tôi biết rõ rằng cảnh sát đã triển khai những tay súng tỉa, nhưng một trận chém giết đến mức độ này... tôi hoàn toàn không tưởng tượng ra được”. Và lần tiếp theo? Marta hi vọng rằng sẽ không có lần tiếp theo. Một thường dân khác, Oleg, hi vọng rằng Ianoukovitch “sẽ tự từ chức”. 
 
Theo thông tin mới nhất thì phe đối lập đã giành được quyền kiểm soát ở hầu hết những vị trí nắm quyền lực trong chính phủ. Tổng thống Ianoukovitch đang ở phía Tây Ukraina, trong một cuộc họp với những vùng thân Nga. Chủ tịch quốc hội mới của Ukraina, ông Olexandre Tourtchinov, đồng thời cũng là cánh tay phải của lãnh đạo phe đối lập Ioulia Timochenko, tuyên bố mục tiêu của phe đối lập là sự trở lại “hoạt động bình thường của bộ máy nhà nước”. Những lời đồn về sự ra đi của tổng thống đương nhiệm bắt đầu lan truyền kể từ tối thứ 6, và xác nhận ông rời Kiev được đưa ra vào sáng thứ 7 càng làm cho mức độ đáng tin cậy của lời đồn tăng lên.
 
Hiện tại hành tung của ông vẫn còn là điều bí ẩn, còn văn phòng tổng thống và dinh thự nơi ông sống đã không còn được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt như trước nữa. Từng đoàn người biểu tình đổ về đây để “xem xem tổng thống đã sống trong điều kiện như thế nào”. Thêm vào đó là thông tin về hàng loạt nhân vật thuộc phe cánh với Ianoukovitch từ chức vì “lý do sức khoẻ”. Cảnh sát Ukraina cũng thể hiện sự ủng hộ của mình với phe đối lập bằng một thông cáo tuyên bố “Cảnh sát sẵn sàng phục vụ quần chúng và chia sẻ với họ sự hào hứng trước những thay đổi đang đến...”. Dự tính cuối tuần này sẽ chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng ở Ukraina, trong đó có việc thuyết phục các đại biểu quốc hội thông qua việc miễn nhiệm tổng thống tại vị. 
 
Có vẻ như một cuộc hoán đổi quyền lực sẽ diễn ra tại Ukraina, liệu đây có là lối thoát cho cuộc khủng hoảng đẫm máu kéo dài ở đất nước này? Vẫn còn chưa biết sân khấu chính trị sẽ phân vai cho ai, như thế nào, nhưng có lẽ bấy nhiêu đã là quá nhiều đau thương và mất mát cho người dân Ukraina. Hãy cùng chờ và cầu nguyện cho người Ukraina!
 
Nấm Linh Chi