Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc theo 3 cách khác nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc theo 3 cách khác nhau - cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger nói với Tạp chí Spectator.
Ảnh: Sputnik/RIA Novosti ảnh 1

Ảnh: Sputnik/RIA Novosti

Theo quan điểm của ông, kịch bản thứ nhất đưa ra tình huống Nga kiểm soát hầu hết vùng Donbass với "các khu công nghiệp và nông nghiệp chính", cũng như "dải đất dọc Biển Đen", kết quả này sẽ là "chiến thắng cho Moskva".

"Trong trường hợp này, vai trò của NATO sẽ không mang tính chất quyết định như người ta vẫn nghĩ trước đây", Kissinger nhận định.

Kịch bản thứ hai, theo nhận xét của vị chính trị gia Hoa Kỳ, liên quan đến nỗ lực "đẩy Nga" ra khỏi Crimea, vùng đất đã thống nhất với nước này từ rất lâu trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, kịch bản này có thể dẫn đến leo thang xung đột.

Kịch bản thứ ba, người đối thoại của ấn phẩm gợi ý, giả thiết tình hình quay trở lại như trước ngày 24/2. "Các vấn đề chưa được giải quyết có thể được thảo luận tại bàn đàm phán. Tình hình có thể sẽ bị đóng băng trong một thời gian", ông nói.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2. Theo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành những nhiệm vụ chính của giai đoạn một - tiêu hao đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraine. Mục tiêu chính của chiến dịch được Bộ Quốc phòng xác định là giải phóng Donbass.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.