Cuộc sống 'khó thở' vì quá tải dân số ở Trung Quốc

Người dân Trung Quốc phải xếp hàng chờ đợi trong mệt mỏi, chịu đựng cảnh ách tắc giao thông cùng nhiều vấn đề khác do hệ quả của sự quá tải dân số.

Với dân số toàn quốc hơn 1,3 tỷ người, nhiều đô thị Trung Quốc có mật độ dân cư cao và trở nên quá tải vào giờ cao điểm. Tắc nghẽn giao thông là một trong những hệ quả của việc gia tăng dân số. Đường phố không còn chỗ trống, những chiếc xe nằm bất động trên nhiều cây số. Ảnh: Daily Mail.
Người dân Trung Quốc chen chúc trong một sự kiện thương mại. Ảnh: Daily Mail.
Một hồ bơi ở Tứ Xuyên đông nghịt người. Những người đi tắm cùng những chiếc phao đủ màu sắc đã phủ kín mặt nước. Ảnh: Reuters.
Hè năm nay, bãi biển ở tỉnh Liêu Ninh cũng trở nên chật cứng. Ảnh: Reuters.
Hàng nghìn học sinh cùng tham gia kỳ thi chung đề trên cả nước. Bàn thi được xếp dày đặc trong một hội trường rộng lớn. Ảnh: Daily Mail.
Ban công ký túc xá của một trường đại học ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Daily Mail.
Sinh viên ngủ la liệt trên những tấm chiếu trong sàn phòng tập thể dục có điều hòa để tránh nóng. Ảnh: Daily Mail.
Các hành khách tập trung đông ở ga tàu Hồng Kiều, Thượng Hải, trong dịp nghỉ lễ. Ảnh: Getty.
Người dân Trung Quốc trong lễ hội đèn lồng được tổ chức thường niên ở Thượng Hải. Ảnh: Getty.
Từ cuối những năm 1970, Trung Quốc kiểm soát mức độ gia tăng dân số chóng mặt bằng chính sách một con. Theo đó, tùy thuộc vào nơi sinh sống, các cặp vợ chồng có thể bị phạt hàng nghìn USD nếu sinh thêm con. Ảnh:Reuters.
Những người chỉ trích chính sách một con chú ý tới hậu quả xã hội tiêu cực, đặc biệt là nạn phân biệt giới tính. Tình trạng bỏ các bé gái sơ sinh, vốn diễn ra trước năm 1949, dần quay lại tại một số khu vực một thời gian ngắn sau khi chính sách một con có hiệu lực. Tới năm 1986, tình trạng mất cân bằng giới tính diễn ra nghiêm trọng ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail.
Sau đó, vào năm 2015, chính phủ Trung Quốc cho ra đời chính sách hai con để thay thế luật cũ. Một lần nữa, dân số nước này lại gia tăng nhanh chóng. Trong ảnh, người dân đứng kín con đường ven sông Hoàng Phố ở trung tâm Thượng Hải. Ảnh: Getty.
Hàng nghìn lao động tham gia hội chợ việc làm ở Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail.
Người dân xếp hàng chờ xem thủy triều dâng bên bờ sông Tiền Đường. Ảnh: Reuters.
Cảnh tượng đông đúc trong một ngày mưa gần tòa nhà China Pavilion, Thượng Hải. Ảnh: Getty.
"Biển" xe đạp ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Daily Mail.

Theo Zing.vn