Cuộc sống người dân miền núi Nghệ An đảo lộn vì nắng nóng trong ngày Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, người dân ở các huyện miền núi Nghệ An phải đón một cái Tết Nguyên đán trong nắng nóng gay gắt chưa từng có, nhiều người gọi mùa Tết 2019 là Tết trong “mùa hè”.
Ở các huyện miền núi Nghệ An người dân ngại ra đường chơi Tết vì nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương
Ở các huyện miền núi Nghệ An người dân ngại ra đường chơi Tết vì nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương

Trong những ngày vừa qua, nhiệt độ đo được ở một số địa bàn có lúc lên đến 36 – 37 độ C. Cụ thể, vào giờ cực điểm, nhiệt độ ngoài trời ở một số địa bàn như:  Cửa Rào, Khe Bố, thị trấn Hòa Bình thuộc huyện Tương Dương nhiệt độ lên tới 37 độ C; thị trấn Quỳ Hợp 36 độ C; thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong 36 độ C.

Ông Phan Văn Đạt, trú tại làng Mỏ, xã Tam Quang, huyện Tương Dương cho biết: Ông cùng gia đình từ ngoài Bắc chuyển về huyện Tương Dương sinh sống được hơn 30 năm nay, mặc dù đã có nhiều “mùa tết”  khá nóng nhưng chưa có năm nào nắng như năm nay. “Mùa xuân mà chẳng khác nào mùa hè. Từ hôm Tết đến nay tôi đã đi chơi được đâu đâu, vì tuổi già mà ra giữa nắng như thế này thì chỉ có đổ bệnh”.

Nhiều hoạt động vui Tết của người miền núi Nghệ An bị ngừng trệ hoặc hủy bỏ vì nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương
Nhiều hoạt động vui Tết của người miền núi Nghệ An bị ngừng trệ hoặc hủy bỏ vì nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương

Ở các bản làng người Mông trên đỉnh núi thuộc các xã Tây Sơn, Huồi Tụ, Nậm Cắn… huyện Kỳ Sơn, nhiệt độ vào mùa này thường xuống thấp, mây mù bao phủ suốt mùa đông, mùa xuân. Đặc biệt vào các dịp Tết nguyên đán, tiết trời se lạnh rất dễ chịu. Thế nhưng nhiệt độ những ngày vừa qua lên cao như mùa hè khiến nhiều người ở địa bàn này không thể tham gia các trò chơi Xuân như những năm trước, đồ ăn thức uống nếu không bảo quản lạnh sẽ bị ôi thiu..

Ông Lầu Chống Tủa, bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn mệt mỏi cho biết: “Những năm trước bánh chưng và đồ ăn ngày tết để ngoài cũng được vài ngày, còn năm nay, vừa nấu xong được nửa ngày đành phải cho vào tủ lạnh ngay. Nếu để ngoài sẽ bị thiu, mốc”.

Những món ăn ngày tết và đặc sản của người vùng cao sớm bị hư hỏng vì gặp nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương
Nhiều gia đình buộc phải bỏ bánh chưng, bánh giầy vào tủ lạnh sớm hơn dự định vì gặp thời tiết nắng nóng. Ảnh: Hồ Phương

Việc đón một cái tết trong nắng nóng khiến nhiều hoạt động và dự định của người dân miền núi Nghệ An bị đảo lộn. Đặc biệt là những hoạt động vui Tết ngoài trời như thi đấu thể thao, chơi đu, ném còn, tung pao…

Anh Lê Huy Dần, Bí thư chi đoàn làng Bãi Sở, xã Tam Quang chia sẻ, do nắng nóng quá nên nhiều hoạt động vui tết của thanh niên làng Bãi Sở buộc phải cắt giảm. Tết năm nay chỉ tổ chức thi đấu bóng đá giữa các đội với nhau. Cũng do nắng nóng quá mà ban chấp hành chi đoàn buộc phải ngồi lại với nhau để bàn về thể thức cũng như giờ thi đấu giữa các đội sao cho hợp lý. “Các năm trước cứ 2 giờ chiều đến 2h 30’ chiều là chúng tôi có thể tổ chức thi đấu được rồi, còn năm nay mãi đến 4 giờ vẫn chưa thể cho các cầu thủ thi đấu vì trời quá nóng. Cũng do nắng nóng mà các trò chơi đánh đu, kéo co… cũng buộc phải hủy”.

Anh Lô Văn Thăm, trưởng bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương chia sẻ:  “Hôm nay mới chỉ mồng 4 tết mà nhiều người đã chuẩn bị xếp đồ để đi làm rồi, ngày tổ chức mừng thọ cho các cụ cũng ít người tham gia nguyên do một phần cũng vì trời quá nóng”.

 
Đại bộ phận người dân chọn các khu mát mẻ để giải nhiệt do nắng nóng trong những ngày Tết. Ảnh: Hồ Phương
Nhiều người chọn các khu mát mẻ để giải nhiệt do nắng nóng trong những ngày Tết. Ảnh: Hồ Phương

Nắng nóng, thay vì đi chơi quây quần bên chum rượu cần thì nhiều gia đình tìm đến các cánh rừng mát mẻ và các con suối để “giải nhiệt”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.