Cuối năm thị trường ô tô khởi sắc

(Baonghean) - Sau nhiều tháng ảm đạm, thị trường ô tô thành phố Vinh vào thời điểm cuối năm đã khởi sắc trở lại khi doanh số bán ra trong tháng 12/2012 và tháng 1/2013 đã tăng mạnh so với những tháng trước đó. Ngoài nhu cầu về ô tô tăng vào các tháng cuối năm thì cũng phải kể đến nỗ lực của các nhà cung cấp trong việc tung ra những sản phẩm mới, những chương trình khuyến mãi, giảm giá kích cầu tiêu dùng.

Số liệu từ Chi cục Thuế Thành phố Vinh cho thấy, thời điểm này năm ngoái có 201 xe ô tô đăng ký trước bạ với tổng tiền lệ phí trên 9 tỷ đồng, thì tháng 1/2013 tăng lên 382 chiếc, với gần 20 tỷ đồng tiền lệ phí.

Tại công ty Cp Toyota Vinh, nếu như bình thường trong năm mỗi tháng tiêu thụ 70-80 xe thì tháng 11 nhích lên 110 chiếc, tháng 12 là 120 chiếc và đến tháng 1/2013 tăng lên 181 chiếc (thời điểm 25/1). Ông Phùng Bá Ngọc – Phó Giám đốc Công ty CP Toyota Vinh cho biết: Sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vinh là một trong những thị trường có sức tiêu thụ ô tô tốt, ngang ngửa với một số tỉnh thành lớn như Đà Nẵng, Hải Phòng bởi đường sá ở Vinh được quy hoạch rộng, dân Vinh có tiếng “chịu chơi”. Năm 2012 kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, bất động sản đóng băng nên tiêu thụ chậm, thế nhưng thời điểm hiện nay xe lại “nóng” lên, có những dòng xe như Alltis, Vios “cháy hàng”, chúng tôi không có để bán phải điều chuyển từ các đại lý tại các tỉnh khác về. Anh Quang – nhân viên bán hàng tại đây cho biết: Nhiều khách hàng phải đợi 1-2 tháng mới có xe để giao. Lý do mẫu xe này lượng đặt vượt so với lượng xe xuất xưởng. Sâu xa hơn là do cả năm ế ẩm, nhà sản xuất giảm công suất nên thiếu nguồn cung vào cuối năm.Khách hàng chọn xe tại đại lý Toyota Vinh.

Trong năm, có những thời điểm đại lý chiết khấu mạnh cho khách hàng  để kích cầu tiêu dùng mà doanh số vẫn không tăng, thế nhưng, hiện nay không còn giá khuyến mãi, thậm chí khách hàng phải chi thêm tiền vận chuyển từ trong Thành phố Hồ Chí Minh ra hay Hải Phòng vào vẫn chấp nhận.

Còn tại Công ty CP Huyndai Vinh, mặc dù có mặt tại thị trường Vinh muộn hơn, nhưng đã thu hút khá đông khách hàng lựa chọn. Không cháy hàng như một số mẫu xe của Toyota, đại lý Huyndai sẵn sàng cung cấp xe cho khách hàng dịp Tết. Anh Ngọc – Trưởng phòng kinh doanh chia sẻ: Nhu cầu người dân mua ô tô hiện nay như thời chúng ta mua xe máy. Tháng cuối năm đón Tết nhu cầu đi lại tăng cao, tiết trời lại thường mưa rét nên xe bán rất chạy. Tháng 1/2013 chúng tôi đã bán được trên 100 xe; Tổng cộng cả năm tiêu thụ khoảng 600 chiếc.

Anh T. – một khách hàng đến từ Hà Tĩnh chọn chiếc xe Huyndai Accent kịp đi dịp Tết cho biết: Tôi chọn  Accent vì đây là xe Hàn Quốc nhập khẩu nguyên chiếc, thiết kế đẹp, có nhiều màu để lựa chọn. Ngoài ra, chất lượng xe cũng tốt, với nhiều tính năng mới...   

Hiện đang là giai đoạn sôi động và nóng bỏng nhất của thị trường ô tô trong năm, doanh số của hầu hết các đại lý ô tô tăng mạnh. Mặc dù vậy, tính chung cả năm lượng xe tiêu thụ không cao. Theo ông Nguyễn Phi Hùng - Đội trưởng Đội Trước bạ thu khác và thu nhập cá nhân (Chi cục Thuế TP. Vinh), vì khó khăn chung nên số lượng xe tiêu thụ trên thị trường giảm mạnh. Bằng chứng là năm 2011 có 3.810 xe ô tô được kê khai nộp thuế trước bạ thì năm 2012 giảm gần 1.000 chiếc, đạt 2.942 chiếc. Kinh tế tiếp tục khó khăn, cộng với quy định áp dụng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện (xe ô tô, xe mô-tô), theo dự báo thị trường ô tô năm 2013 sẽ không mấy khả quan.


Thu Huyền