Cuối tuần buồn của cảnh sát Mỹ

(Baonghean) - Ngày 27/12, đám tang của 1 trong 2 viên sỹ quan thiệt mạng hồi cuối tuần trước diễn ra trong niềm tiếc thương vô hạn của người thân cũng như bạn bè và đồng nghiệp. Hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ đã đến New York để tiễn đưa viên cảnh sát xấu số.
 
Các nhân viên cảnh sát New York đến tiễn đưa Rafael Ramos về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Reuters/Carlo Allegri
 
Sáng 27/12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Bidel, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, Cảnh sát trưởng Bill Bratton và hàng nghìn nhân viên cảnh sát khắp nơi trên nước Mỹ đã đến tiễn đưa Rafael Ramos, 1 trong số 2 viên cảnh sát bị bắn hôm 20/12 về nơi an nghỉ cuối cùng. Đám tang được tổ chức tại nhà thờ Christ Tabernacle, Queens. Một màn hình khổng lồ được lắp đặt bên ngoài nhà thờ dành cho những người không thể vào bên trong tham dự tang lễ.
 
Hôm 20/12, Rafael Ramos cùng người đồng nghiệp Liu Wenjian bị bắn chết khi đang ngồi trong xe ôtô của mình ở bãi đỗ xe của quận Brooklyn. Họ thậm chí còn không có đủ thời gian để nhìn thấy kẻ tấn công mình. Các nhà chức trách xác định được kẻ tấn công là một người da đen tên Ismaaiyl Brinsley, 28 tuổi và hắn đã tự sát ngay sau đó tại một bến tàu điện ngầm. Trước khi thực hiện vụ tấn công trên, Brinsley đăng tải lên Instagram thông điệp muốn trả thù cho cái chết của 2 người da đen bị cảnh sát da trắng giết hại mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vụ tấn công thực hiện ngay trước Giáng sinh đã khiến cho toàn thể người dân New York và 35.000 nhân viên cảnh sát cảm thấy sốc nặng.
 
Vụ tấn công 2 nhân viên cảnh sát làm dấy lên những căng thẳng giữa Thị trưởng New York và phía cảnh sát. Những người cảnh sát cáo buộc họ không được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị và đã quá tốt với những người biểu tình ở New York trong các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của Mike Brown tại Ferguson và Eric Garner tại New York. 
 
Ông Bill de Blasio đã kêu gọi các bên bình tĩnh cho đến khi đám tang kết thúc. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, một chiếc máy bay nhỏ bay trên bầu trời của New York mang theo thông điệp “De Blasio, chúng tôi sẽ không làm theo những gì mà ông nói”. Theo một số nguồn tin, hành động này được cho là của “một nhóm các sỹ quan cảnh sát đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu”.
 
Có khoảng 670 nhân viên cảnh sát trên khắp nước Mỹ đến dự đám tang của Rafael Ramos. Được biết, hãng Hàng không Jet Blue sẽ phục vụ miễn phí cho tất cả những ai muốn đến dự đám tang của Rafael. Trong khi đó, đám tang của viên cảnh sát gốc châu Á Liu Wenjian vẫn chưa được tổ chức.
 
Chu Thanh 
Theo LeMonde 27/12