Cuối tuần khám phá hải sản tươi ngon của biển Lạch Vạn

(Baonghean.vn) - Với đặc thù đi biển trong ngày nên hải sản ở biển Diễn Châu tươi xanh khi tàu về. Tại bến Lạch Vạn bạn có thể mua được nhiều loại cá đặc sản còn sống với giá rẻ không ngờ...

Từ 12 h trưa, tàu thuyền bắt đầu về lạch Vạn và bến Lạch Vạn tấp nập người mua - kẻ bán
Cá thu tươi mới đánh bắt về giá chỉ 170.000 đồng/ kg. Hai con cá này trọng lượng 1,3 kg giá hơn 200.000 đồng.
Cá chim trắng tươi rói mỗi con chỉ 50.000 đồng.
Nhiều mẻ cá đặc sản gồm thờn bơn, cá mú biển.. được gom riêng để đem bán cho nhà hàng. Cá thờn bơn là loại cá sành ăn của người Nhật và người Hàn bởi giá trị dinh dưỡng cao, các bà mẹ thường dành chăm cho con yêu để phát triển trí não. Cá mú dùng để hấp và nấu cháo thịt dai, thơm, ngon.
Cá xóc vàng - một đặc sản của Diễn Châu. Giá mỗi kg cá xóc vàng tại Diễn Châu chỉ có 50.000 đồng/ kg, trong khi ở Vinh đắt gấp đôi.
Cá chuồn ngày xưa vốn dành cho nhà nghèo. Người dân mua về kho thành mắm, họ kho mãi cho đến khi toàn bộ xương và đầu cứng của cá chuồn mềm và tan ra khi ăn trong miệng. Ngày nay, cá chuồn đã trở thành loài đặc sản.
Cá cơm tươi ở Diễn Châu được tiêu thụ mạnh vì đây là nguồn nguyên liệu quan trọng làm nên thương hiệu nước mắm Diễn Châu nức tiếng.
Cá vược biển vừa được đánh bắt lên, thương lái tranh nhau mua.
Bà con còn đánh bắt được cá thiều - một loại cá đặc sản cho giá trị cao, giá 55.000 đồng/ kg. Cá thiều ít xuất hiện nên khi đánh bắt được ngư dân bán được giá cao. Tổng sản lượng thủy hải sản cả năm Diễn Châu ước đạt 36.800 tấn, tăng 0,4% KH, tăng gần 1% cùng kỳ, trong đó, sản lượng đánh bắt 31.000 tấn; tăng gần 1% cùng kỳ. Tổng số tàu thuyền trên địa bàn đến tháng 12 năm 2016 có 1.539 cái.
Biển Diễn Châu còn có nhiều loại tôm tươi, mực ống, mực nang, các loại ốc... Chỉ sau hơn 1h mua bán, tất cả các loại cá đã được thương lái đưa đi tiêu thụ hết và nhiều quầy hàng đã hết nhẵn cá...

Trân Châu