Cưỡng chế thu hồi đất tại Nghi Kim - thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 26/1, thành phố Vinh đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 51 hộ dân ở Nghi Kim, thành phố Vinh.
Thực hiện Quyết định số 5474/QĐ –UBND ngày 17/8/2017, Quyết định số 6430/QĐ - UBND ngày 26/9/2017 của UBND  thành phố Vinh về việc thu hồi đất tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh về việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Nghi Kim, Quyết định số 9715 ngày 29/12/2017 về việc gia hạn thời gian cưỡng chế để thu hồi đất tại xã Nghi Kim, để thực hiện xây dựng Trụ sở cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Nghệ An, UBND  thành phố phối hợp với các lực lượng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân sử dụng đất nông nghiệp tại xóm 13A, xóm 14 xã Nghi Kim, thành phố  Vinh.

Bảo vệ hiện trường cho đơn vị thi công. Ảnh: P.V
Lý do cưỡng chế là do các hộ nói trên không chấp hành quyết định thu hồi đất của thành phố mặc dù đã được công khai chính sách đền bù,  tuyên truyền, vận động nhiều tháng liền. Trong khi diện tích đất nói trên là diện tích đất do UBND xã Nghi Kim quản lý, các hộ từ địa phương khác sang xâm canh.
Tại buổi cưỡng chế, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa hiện trường, công bố quyết định cưỡng chế và tiến hành san lấp mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công theo đúng quy định của pháp luật.
Trước ngày cưỡng chế, thành phố đã thông báo tới các hộ thuộc diện đền bù và tiếp tục vận động bà con nhưng không có kết quả.
Việc thu hồi đất phục vụ cho các công trình an ninh quốc phòng và thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật.