Cựu binh đằm thắm đạo, đời

(Baonghean.vn) - Là người lính tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có mặt trong đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn 44 năm trước, khi trở về, ông Hoàng Văn Thái tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của quê hương, luôn sống theo phương châm “Kính Chúa, yêu nước”.

Kết nạp Đảng giữa chiến trường

Những ngày tháng 4 lịch sử, ông Hoàng Văn Thái (SN 1948) ở xóm 5, xã Nghi Xá (Nghi Lộc) lại bồi hồi nhớ lại kỷ niệm 44 năm trước, khi đơn vị tiến quân vào giải phóng Sài Gòn.

“Hôm ấy, người dân Sài Gòn đưa cờ, hoa, bánh kẹo ra đường đón chào bộ đội giải phóng, tất cả cùng hò reo, ai cũng vui sướng và xúc động…” 

 Cựu binh Hoàng Văn Thái 

Năm 1970, đang làm công tác Đoàn ở cơ sở, Hoàng Văn Thái đăng ký nhập ngũ theo lệnh Tổng động viên, được biên chế vào Trung đoàn 270 (Sư đoàn 711).

Địa bàn chiến đấu chủ yếu ở vùng miền Tây Quảng Trị, về sau chuyển dần vào Quảng Nam – Đà Nẵng, rồi hành quân lên Tây Nguyên.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh (1975), ông Thái cùng đơn vị có mặt trong đoàn quân tiến vào nội đô Sài Gòn, sau đó được điều trở lại Tây Nguyên làm nhiệm vụ quân quản.

Cựu binh đằm thắm đạo, đời ảnh 1
17 năm quân ngũ, ông Hoàng Văn Thái luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến đấu gan dạ, mưu trí và dũng cảm. Không quản ngại gian khổ, hy sinh, luôn xung phong đi đầu trong mỗi trận đánh. Vì thế, ông nhiều lần được bình bầu danh hiệu Chiến sỹ thi đua, có những lần 3 năm liên tục được đón nhận danh hiệu này (từ cấp trung đoàn đến sư đoàn).

Đặc biệt, đầu năm 1973, chiến sỹ trẻ Hoàng Văn Thái chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Lễ kết nạp diễn ra ở chiến trường, ngay sau trận đánh gay go, ác liệt. Cho đến nay, tôi vẫn luôn cảm thấy vui sướng, tự hào vì ngày đó rất ít người có được niềm vinh dự ấy” – ông Thái chia sẻ.

Mẫu mực giữa đời thường

Năm 1977, vì hoàn cảnh gia đình, ông Thái xin phục viên về quê lao động sản xuất. Cũng từ đó đến nay ông chưa có một ngày nghỉ, bởi vừa trở về đã được nhân dân và địa phương tin tưởng giao làm công an xóm, rồi Trung đội trưởng dân quân, Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh xã, từng là Ủy viên BCH Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Hiện tại, ông Thái là Bí thư chi bộ xóm 5, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Nghi Xá, công việc nào ông cũng tận tình, đem hết lòng, hết sức để hoàn thành. Đặc biệt, ở địa bàn xóm có tới 70% giáo dân, đòi hỏi người đứng đầu chi bộ phải thực sự bản lĩnh và kinh nghiệm để xây dựng mối đoàn kết lương – giáo, cùng nhau xây dựng quê hương.

Cựu binh đằm thắm đạo, đời ảnh 2

Vừa là một đảng viên, vừa là con chiên của Chúa, ông Thái thường xuyên vận động gia đình và bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, chăm lo phát triển kinh tế, bản thân ông luôn có ý thức nêu gương. Nhờ đó, đời sống thôn xóm ngày càng được nâng cao, bình quân thu nhập hiện ở mức gần 4 triệu đồng/người/tháng, chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Đặc biệt, xóm 5 là đơn vị đi đầu toàn xã trong việc xây dựng nông thôn mới, hiện các tuyến đường giao thông nông thôn đều đã được đổ bê tông, nhiều hộ trong xóm đã tự nguyện hiến đất, chuyển bờ rào vào trong hoặc lấp bớt ao và ruộng. Từ năm 2018 đến nay, toàn xóm đã hiến tổng số hơn 1000 m2 đất để mở đường, trong đó nhiều hộ giáo dân hiến với số lượng lớn.

Chưa kể nhà văn hóa vừa được xây dựng khang trang với diện tích trên 130 m2, có 2 sân bóng chuyền phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe và giao lưu thể thao của nhân dân trong xóm. Tổng số tiền đầu tư xây dựng trên 450 triệu đồng, trong đó huyện và xã đầu tư 250 triệu, còn lại hơn 200 triệu do nhân dân đóng góp. Có được những kết quả này nhờ một phần công sức tuyên truyền, vận động của ông Hoàng Văn Thái.

Bên cạnh đó, gia đình ông Thái nhiều năm liền được công nhận Gia đình văn hóa, là tấm gương về nghị lực vượt khó, nuôi các con ăn học. Con trai đầu của ông Thái đang làm công an xã và Phó chỉ huy quân sự xã, một người con nhiễm chất độc da cam cũng đã tốt nghiệp đại học và có việc làm. Đồng thời, cũng là hộ đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại, mỗi năm thu nhập trên dưới 100 triệu đồng từ nuôi tôm, cá.

“Cựu chiến binh Hoàng Văn Thái là người nhiệt tình, tâm huyết với công việc, có nhiều đóng góp cho phong trào phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Vì thế, trở thành tấm gương mẫu mực để bà con học tập”.

Ông Võ Văn Đình – Bí thư Đảng ủy xã Nghi Xá  

Tin mới

Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.