Cứu cánh cho sinh viên nghèo huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Với đặc điểm phục vụ trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, địa hình rộng, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đối tượng và nhu cầu vay vốn lớn, Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp đã quyết tâm khắc phục khó khăn đưa nguồn vốn đến với người dân kịp thời, mang lại cơ hội học tập cho hàng ngàn sinh viên nghèo trên địa bàn.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình tín dụng HSSV, huyện Quỳ Hợp đã có 5.138 lượt hộ gia đình được vay vốn, với số tiền trên 105 tỷ đồng. Chương trình đã nhanh chóng đi vào cuộc sống góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về thúc đẩy, phát triển giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Cũng trong giai đoạn này, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp không có học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí. Nhiều gia đình có 3 - 4 người con đi học vẫn chu cấp tạm đủ để các em có thể theo đuổi ước mơ của mình. Như gia đình ông Trương Văn Chiến bản Na Hiêng, xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).

Gia đình ông Chiến có 4 người con, thuộc đối tượng hộ cận nghèo, cuộc sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, để nuôi 4 người con ăn học, hai vợ chồng ông phải bươn chải sớm khuya vừa làm ruộng, vừa đi mót quặng, làm thuê… để kiếm tiền nuôi con ăn học. Tảo tần, chịu khó là vậy nhưng vẫn không đủ kinh phí để trang trải cho cả 4 người con ăn học, con gái đầu là Trương Thị Hồng mặc dù thi đỗ đại học vẫn phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.

Ông Trương Văn Chiến chia sẻ: “đúng vào thời điểm khó khăn nhất, gia đình tôi cũng như bao hộ khác trong xã nhận được tin vui Nhà nước có chính sách cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để trang trải chi phí học tập. Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ra đời thực sự cứu cánh cho gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác. Gia đình tôi được tổ tiết kiệm và vay vốn bản Na Hiêng bình xét cho vay vốn với số tiền lên đến 51 triệu đồng để trang trải cho 3 cháu gồm: Trương Thị Huệ - học Đại học Nông Lâm Huế; Trương Thị Lan học Trường cao đẳng Y Vinh; Trương Văn Phú - học Đại học Lâm nghiệp Hà Nội. Hiện nay có 2 cháu đã ra trường, có việc làm ổn định, cùng hỗ trợ bố mẹ tích cực trả nợ vốn vay, hiện dư nợ chỉ còn 33 triệu đồng.”Giải ngân vốn tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp.

Tấm gương vượt lên hoàn cảnh để học tập thành người có ích cho xã hội của chị em Vi Thị Kim Liên, khối 11 – thị trấn Quỳ Hợp khiến nhiều người cảm phục. Nhờ có chính sách vay vốn HSSV đã tạo điều kiện giúp 2 chị em ăn học. Chị em Kim Liên mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ. Bố lâm bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, lúc đó Kim Liên mới vào lớp 1. Gần 10 năm sau  mẹ đi bước nữa, nhưng một lần nữa tai hoạ lại ập đến sau 1 năm mẹ sinh thêm em gái, mẹ bị bệnh tim cũng từ bỏ chị em ra đi.

Lúc bấy giờ Kim Liên đang học lớp 8. Cuộc sống quá chật vật, bố dượng không lo nổi cho 3 chị em đã bỏ đi. Không thể nói hết cuộc sống của ba chị em cơ cực đến mức nào khi không có cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa, không ai phụ giúp để chăm lo cho gia đình. Kim Liên là chị cả trở thành trụ cột chính trong nhà, vừa đi học, vừa đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi em nhỏ.

Khi em gái thi đỗ vào Trường cao đẳng sư phạm Nghệ An, một lần nữa gánh nặng lại đè lên đôi vai Liên, tưởng không thể kham nổi, song nhờ có chính sách của Nhà nước cho HSSV vay vốn để trang trải học tập. Kim Liên đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn cho em đi học, với số tiền được vay 800.000 đồng/tháng. Sau 3 năm học tập, đạt học lực khá, em gái đã được nhận vào làm việc tại Trường tiểu học xã Châu Lộc. Sau đó ít năm, hai chị em cùng hoàn trả nợ vay cho Ngân hàng theo đúng cam kết.

Lo cho em có công việc ổn định, Kim Liên thi đỗ vào Trường cao đẳng văn hoá nghệ thuật Nghệ An, ba năm học tại trường, em được Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho vay vốn HSSV với số tiền 21,3 triệu đồng.  Tốt nghiệp ra trường em được nhận vào làm giáo viên tại Trường THCS xã Châu Cường. Giờ đây cả hai chị em đều có việc làm ổn định, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước. Nhờ có chương trình tín dụng HSSV đã cứu cánh kịp thời cho hai chị em có kinh phí trang trải học tập và có kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Quỳ hợp còn có hàng ngàn lượt HSSV được tiếp cận vốn để đảm bảo trang trải học tập, chắp cánh cho ước mơ thoát nghèo ở những bản làng miền núi còn nhiều khó khăn và lạc hậu…


Bài, ảnh: Quỳnh Lan