Cựu chiến binh tại Campuchia: 'Phát ngôn của Thủ tướng Singapore là sự lạc lõng với lịch sử'

Theo Lại Hoa (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đó là nhận định của những cựu chiến binh, những chuyên gia Việt Nam từng có mặt ở Campuchia trong những năm tháng khó khăn nhất.
Trước phát biểu vô lý của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về sự hiện diện của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia cách đây hơn 40 năm, nhiều bộ đội tình nguyện Việt Nam, các tướng lĩnh quân đội từng giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot cho rằng: Họ không chỉ ngạc nhiên mà còn cảm thấy bị tổn thương vì sự thật lịch sử đã bị nhìn nhận một cách méo mó. 
Cựu chiến binh Lại Viết Khuê. ảnh 1
Cựu chiến binh Lại Viết Khuê.

10 năm có mặt tại đất nước Campuchia theo lời kêu gọi giúp đỡ của đất nước Chùa Tháp, cựu chiến binh Lại Viết Khuê (xóm 8, xã Nam Vân, thành phố Nam Định) cho biết: Đến giờ, ông không thể tả hết những hy sinh, tổn thất to lớn của những người đồng đội của ông để giúp nhân dân Campuchia trong những năm cực kỳ khó khăn, gian khổ. Hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã đổ máu xương để mang lại sự hồi sinh cho nhân dân và đất nước Campuchia láng giềng.

Giới thiệu cho chúng tôi về tấm Huân chương Chiến công hạng Nhất được Nhà nước Campuchia trao tặng, ông kể, đất nước Campuchia khi đó khủng hoảng, người dân Campuchia rất đau lòng trước họa diệt chủng Pol Pot. Khi bộ đội tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ, người dân Campuchia cảm nhận bộ đội Việt Nam là “ân nhân cứu mạng”.

Ông Hoàng Văn Quyết, nguyên Trợ lý về bảo vệ an ninh, Cơ quan chính trị quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. ảnh 2
Ông Hoàng Văn Quyết, nguyên Trợ lý về bảo vệ an ninh, Cơ quan chính trị quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Cũng trở về sau khi hoàn thành nghĩa vụ với đất nước Campuchia, ông Hoàng Văn Quyết, nguyên Trợ lý về bảo vệ an ninh, Cơ quan chính trị quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia cho biết, phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thật lạc lõng so với lịch sử.

Trước đây, do tác động của nhiều bên, nhiều nước chưa hiểu ý nghĩa và vai trò của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia cho nên có phê phán Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt phiên tòa xử Pol Pot và đồng bọn năm 2018 cho thấy, thế giới đã nhìn nhận rõ tính chính nghĩa và vai trò rất quan trọng của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

“Nhiều nhà quan sát chính trị thế giới cũng nói rằng, cả thế giới hiện nay còn nợ Việt Nam câu “xin lỗi” với những sai lầm trước đây đối với Việt Nam trong vai trò Việt Nam giúp Campuchia chống lại Pol Pot. Đó là điều rõ ràng, đặc biệt là trong và sau phiên tòa xét xử Pol Pot tội chung thân. Bây giờ ông Lý Hiển Long phát ngôn như vậy, theo tôi, chúng ta cũng phải có thái độ rõ ràng đối với Singapore, đặc biệt từ phía Chính phủ và ngoại giao”, ông Hoàng Văn Quyết nói.

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia khẳng định: Việt Nam đóng vai trò quyết định cứu nhân dân và đất nước Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ. Đó là sự thật lịch sử. Chính Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khẳng định: “Chúng ta có thể hỏi rằng, trên thế giới này, có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Ông Vũ Mão cũng cho biết, khi chế độ Pol Pot bị lật đổ vào ngày 7/1/1979 sau hơn 3 năm cầm quyền, Việt Nam đã cử các đoàn chuyên gia sang giúp đỡ Campuchia về tổ chức lực lượng, trong đó có lực lượng thanh, thiếu niên và nhi đồng.

“Đồng chí Hun Sen (hiện là Thủ tướng Campuchia) khi đó chưa đến 30 tuổi là Chủ tịch Thanh niên cứu nước Campuchia để xây dựng lực lượng thanh niên Campuchia. Đến bây giờ mỗi lần gặp nhau, Thủ tướng Hun Sen vẫn nhắc lại với tôi và cảm ơn rằng: “Khi đó Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam đã cử người sang giúp Campuchia, trao đổi và bồi dưỡng để làm tốt công tác tập hợp thanh niên. Chọn những con người để xây dựng lực lượng cách mạng cho Campuchia là như thế”, ông Vũ Mão nói thêm.

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam -Campuchia. ảnh 3
Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam -Campuchia.

Hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã đổ máu xương để giải phóng nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng. Hàng ngàn chuyên gia Việt Nam đã có mặt ở Campuchia để giúp đất nước này hồi sinh từ đống đổ nát, điêu tàn. Không ai có thể phủ nhận sự thật khách quan này.

Bởi thế, trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia cuối tháng 2/2019 và mới đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ diệt chủng cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay./.

 
 

tin mới

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.