Cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên xin trả biệt thự công

 
Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, Cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên đã xin trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hà Nội).
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng sau kỳ họp Quốc hội sáng 9/12, cử tri Nguyễn Duyên Hải đã đưa ra câu hỏi liên quan đến việc nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sau khi thôi chức vẫn ở tại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.
 
Theo ông Hải, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 11 vừa qua, có ý kiến cho rằng phải phân nhà khác cho ông Nghiên thì ông mới trả lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa. “Liệu thành phố có chủ trương phân nhà cho ông Nghiên để rồi ông lại bán đi kiếm lời không, trong khi đã có nhà để ở?”, cử tri Hải nêu.
 
Giải đáp ý kiến trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho hay, trước khi chuyển tới căn biệt thự, ông Nghiên ở tại khu tập thể Bách Khoa. Sau khi được thành phố bố trí căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Nghiên đã trả lại căn nhà tập thể.
 
Bí thư Hà Nội trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay Ảnh: Minh Minh.
 
"Ngay thời điểm bố trí biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho ông Nghiên, thành phố đã thông báo cho ông và các cơ quan liên quan việc căn hộ trên nằm trong danh mục biệt thự không được bán và giao các cơ quan nghiên cứu, tìm địa điểm khác cho ông Nghiên", ông Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin.
 
Ông Tuấn cho rằng, ông Nghiên là cán bộ nhà nước nên cũng có các quyền lợi như mọi công chức khác. "Chúng ta đừng đặt vấn đề cán bộ cấp cao thì không có quyền mua nhà ở, cán bộ cũng như công chức bình thường, giá thuê nhà cũng theo quy định nhà nước", ông Tuấn phân trần.
 
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, quá trình giải quyết nhà ở cho ông Nghiên có vài vấn đề như, giới thiệu địa điểm, diện tích nhà... Việc giải quyết nguyện vọng về nhà ở cho nguyên Chủ tịch thành phố chưa được dứt điểm.
 
Trước sự so sánh của cử tri Nguyễn Duyên Hải về trường hợp của ông Nghiên và nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, trường hợp của hai ông này là khác nhau. Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ đã mua nhà ở một vài nơi, trong khi nguyên Chủ tịch thành phố chưa được mua ở đâu.
 
Chưa hài lòng với trả lời trên, cử tri Nguyễn Duyên Hải tiếp tục nêu ý kiến. Ông Hải đề nghị thành phố cho biết, việc bán nhà theo nghị đinh 61 cho ông Nghiên có đúng hay không, trong khi ông Nghiên đã có nhà riêng?.
 
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Giang Huy
 
Phó giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn trả lời, Nghị định 61 về bán nhà sở hữu nhà nước đã được thay thế bằng Nghị định 34. Các trường hợp làm đơn xin mua nhà trước khi có Nghị định 34 thì vẫn được mua nhà theo chính sách của Nghị định 61. Nhưng trường hợp của ông Nghiên, thành phố mới đang nghiên cứu đề xuất, chưa có quyết định cụ thể.
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho hay, ngày 6/12, ông Hoàng Văn Nghiên đã có văn bản gửi chủ tịch UBND TP xin bàn giao lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.
 
“Chiều qua thành phố đã họp và quyết định thanh lý hợp đồng thuê nhà, đồng chí Nghiên sẽ không được thuê nhà đó nữa. Tuy nhiên, với tư cách nguyên Chủ tịch thành phố, tương đương hàm Bộ trưởng, thành phố có trách nhiệm giải quyết chế độ cho đồng chí Nghiên theo đúng quy định, không hơn không kém”, Bí thư Hà Nội nói.
 
Cũng theo ông Nghị, về lý thì căn nhà tập thể tại Bách Khoa, ông Nghiên đã trả lại cho nhà nước, nguyên Chủ tịch thành phố chưa được nhà nước cấp căn nhà nào nên việc nghiên cứu giải quyết nhu cầu nhà ở cho ông Nghiên là đúng quy định. Tuy nhiên, việc giải quyết quá chậm căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cũng là khuyết điểm.
 
Theo VnExpress