Cựu điệp viên Skripal từ chối sang Mỹ sống

(Baonghean.vn) - Nhiều nghi ngờ đang được đặt ra xung quanh câu hỏi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal sẽ ở đâu, khi ông không thể trở về nhà và cũng từ chối nhập cảnh sang Mỹ.
Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. Ảnh: AP
Trong cuốn sách Skripal File, tác giả Mark Urban, Nhà báo kênh radio BBC Anh đã kể về quá trình hoạt động của Sergei Skripal tại Anh và tiết lộ cựu điệp viên này không tin rằng ông đã bị chính quyền Nga đầu độc. 
"Hiện tại, Skripal và con gái đang chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát. Họ không thể tự do đi lại hay đến nơi làm việc. Việc trở về nhà của cha con Skripal là điều không thể, do ngôi nhà tại Salisbury (Anh) đã bị niêm phong. Không thể kéo dài mãi việc cha con cựu điệp viên lại được đưa đến một nơi trú ẩn an toàn khác, được cảnh sát bảo vệ trong vài tháng, thậm chí 1 năm, một lần nữa dấy lên câu hỏi Skripal và con gái sẽ ở đâu" - nhà báo Urban phân tích. 
Tác giả nhấn mạnh việc Skripal không đồng tình với ý tưởng chuyển đến sống một đất nước khác, nhất là đến Mỹ. 
"Lúc Skripal đang nằm trong bệnh viện đã có những đề xuất đưa cha con Skripal đến sinh sống tại Mỹ hoặc một đất nước khác nói tiếng Anh, đồng thời sống bằng tên họ hoàn toàn mới. Song cựu điệp viên Nga không thích ý tưởng này" -  tác giả Urban viết trong Skripal File.
Bình luận về việc xuất bản Skripal File, Đại sứ quán Nga ở Anh cho rằng "cuốn sách là lời khai của Skripal về những gì đã xảy ra tại Salisbury".

Ngày 5/9, công tố viên của Anh đã có đầy đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov về tội âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury hồi tháng 3 vừa qua.
Về phía Nga, Bộ Ngoại giao khẳng định việc Anh công bố danh tính nghi can không có ý nghĩa gì với Moskva, đồng thời hối thúc London hợp tác để điều tra vụ việc này, bởi cần có sự phân tích kỹ lưỡng. Còn phái bộ Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhấn mạnh, nước này không liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Theo Ria Novosti