Cựu Kế toán trưởng Chi cục thi hành án chiếm đoạt 860 triệu đồng

Theo NGUYỄN HƯNG (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Là kế toán trưởng một Chi cục Thi hành án, do cần tiền ăn tiêu, Thanh nói dối với nhiều người rằng mình có khả năng xin việc làm và công chức để chiếm đoạt số tiền 860 triệu đồng của nhiều người.

Phùng Thị Thanh (SN 1981, trú tại phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được kết nạp Đảng và bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây. Trong thời gian công tác ở cơ quan này, do cần tiền ăn tiêu, Thanh nói dối với nhiều người rằng, mình có khả năng xin việc làm và công chức cho những người có nhu cầu để chiếm đoạt số tiền 860 triệu đồng.

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thanh, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là người quen của bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ông Nguyễn Duy (ở huyện Ba Vì, Hà Nội) đang muốn xin cho con trai được làm việc tại một cơ quan Nhà nước. Qua người quen giới thiệu, tháng 6/2013, ông Duy đến gặp Thanh và đặt vấn đề xin cho con vào làm công chức tại thị xã Sơn Tây.

Sau khi hứa hẹn sẽ làm được điều này, nhưng hai tháng sau, Thanh nói với ông Duy rằng, ở thị xã Sơn Tây chưa có chỉ tiêu nên sẽ xin cho con ông vào làm kế toán của một trung tâm cai nghiện của Sở Lao động Thương binh và xã hội TP Hà Nội. Sau đó Thanh yêu cầu ông Duy phải đưa số tiền 250 triệu đồng để lo việc.

Cựu Kế toán trưởng Chi cục thi hành án chiếm đoạt 860 triệu đồng ảnh 1
Bị cáo Thanh tại phiên xử.

Mong muốn con được vào biên chế nhà nước, gia đình ông Duy đã đưa đủ cho Thanh số tiền theo yêu cầu. Gần một năm sau, do không thực hiện được lời hứa xin việc cho con ông Duy và đã tiêu hết số tiền đã nhận, Thanh bảo gia đình ông Duy hủy giấy nhận tiền xin việc trước đó và thay bằng giấy nhận tiền mới với nội dung, giấy vay nợ 250 triệu đồng kèm theo lời hứa “sẽ xin được việc nhưng phải chờ”.

Dù vậy sau nhiều lần hứa hẹn thời điểm đi làm nhưng con ông Duy vẫn không được tiếp nhận vào làm việc nên tháng 1-2015, gia đình ông Duy đã làm đơn tố cáo hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Thanh.

Cũng với thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2013 đến 2014, Thanh còn đưa ra nhiều thông tin gian dối khác để chiếm đoạt của 4 bị hại khác số tiền hơn 600 triệu đồng. Thế nhưng Thanh không xin được việc cho người nào và cũng không hoàn trả tiền đã nhận cho họ.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối như có nhiều quan hệ với người có chức vụ, quyền hạn, Thanh đã lừa xin việc làm cho 5 bị hại vào các cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt của họ tổng số tiền 860 triệu đồng.

Tại phiên xử, bị cáo Thanh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của bị cáo Thanh là rất nguy hiểm đối với xã hội khi đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều bị hại.

Hành vi của bị cáo gây mất uy tín đối với các cơ quan Nhà nước trong việc tuyển dụng nhân sự vào làm việc, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào hoạt động đúng đắn trong công tác cán bộ của cơ quan Nhà nước. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thanh 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Thanh còn phải thi hành hình phạt dân sự là bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Tin mới

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.