Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Israel không muốn hòa bình với Palestine

(Baonghean.vn)- Truyền thông Israel ngày 19/11 đưa tin cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Israel không có bất kỳ kế hoạch nào để kiến tạo hòa bình với Palestine, trong khi hoan nghênh Palestine đã làm một việc “tuyệt vời” để xoa dịu căng thẳng.

Truyền thông Israel đã công bố bài phát biểu của ông Kerry, khi ông còn là Ngoại trưởng Mỹ tham dự một hội nghị ở Dubai với sự tham gia của một số nhà hoạch định chính sách có tầm ảnh hưởng nhất Trung Đông hồi tháng 12 năm ngoái. Tại đây, ông Kerry cho hay: “Palestine đã làm được một việc tuyệt vời, đó là duy trì cam kết không tiến hành các hành động bạo lực”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Khi Intifada (phong trào phản kháng của người Palestine) nổ ra năm 2015, người Palestine đã tuyên bố không gây ra bạo lực tại Bờ Tây. Điều này đã bị đại đa số người dân Israel phớt lờ bởi đây không phải chủ đề thảo luận. Bởi đa số Nội các Israel tuyên bố công khai rằng họ không ủng hộ một nhà nước Palestine”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng đã chỉ trích chính quyền Tel Aviv do thiếu sự quan tâm tới hòa bình trong quá khứ. 

Bài phát biểu trên đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhiều Nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schummer giận dữ.

Israel mở rộng kế hoạch xây dựng các khu nhà định cư tại các lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng. Ảnh: AP

Ông Netanyahu đã bị chỉ trích rộng rãi vì đã có những hành động khiến triển vọng về một thỏa thuận hòa bình ngày càng trở nên mong manh. Việc mở rộng kế hoạch xây dựng các khu nhà định cư tại các lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng đã trở thành một trong những trở ngại chính cho lộ trình hướng tới khả năng đạt được một thỏa thuận.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thiếu đi một lập trường rõ ràng về cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua đã khiến tình hình càng thêm phức tạp./.

Lan Hạ

(Theo PressTV)