Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận 9 năm tù

Theo T.Nhung (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT): 15 năm, 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ"; 5 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù.

Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên khảo thí): 15 năm tù về tội "Nhận hối lộ"; 4 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt là 19 năm 6 tháng tù.

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận 9 năm tù ảnh 1
HĐXX vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT): 6 năm tù tội "Nhận hối lộ"; 4 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt 10 năm tù.

Đặng Hữu Thủy (cựu Hiệu Phó Trường THPT Tô Hiệu): 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La): 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục): 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, cựu Đội phó Đội Giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La): 2 năm tù treo về cùng tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La): 8 năm tù, Trần Văn Điện (giáo viên): 9 năm tù, Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai): 3 năm tù treo, Lò Thị Trường (làm tự do): 30 tháng tù treo về cùng tội "Đưa hối lộ".

Theo nhận định của HĐXX, quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga làm trái công vụ, thực hiện nâng điểm cho 13 thí sinh.

Thông qua việc không chỉ đạo niêm phong bài thi ngay sau khi kết thúc thi, bị cáo Yến đã đồng thuận và tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút bài thi trắc nghiệm để mang về nhà sửa điểm.
Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận 9 năm tù ảnh 2
Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến.

Bị cáo Yến còn có hành vi chỉ đạo xóa dữ liệu sửa điểm trên máy tính sau khi đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT lên làm việc; trực tiếp xóa dấu vết phạm tội bằng cách mang các bộ đĩa CD chứa dữ liệu sao lưu bài thi ra đốt ngoài nghĩa trang.

Suốt quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng căn cứ kết quả điều tra và sự phù hợp trong lời khai của các bị cáo khác, xác định Trần Xuân Yến đã đưa danh sách 13 thí cho cấp dưới để nâng điểm, chứ không phải xem điểm như lời khai của bị cáo.

Dù bị cáo Yến không trực tiếp tham gia việc sửa, nâng điểm thi, nhưng căn cứ vị trí, vai trò của ông Yến, xác định bị cáo giữ vai trò chính trong toàn bộ vụ án và phải chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý bài thi trắc nghiệm.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…