Cứu thai nhi 30 tuần tuổi khi sản phụ bị bệnh

(Baonghean.vn) - Sản phụ Dương mang thai 29 tuần thì bị chứng tiền sản giật có thể tử vong. Bác sĩ đã cố kéo dài tuần thai thêm được 7 ngày và quyết định mổ để cứu sống cả hai mẹ con.
 
Chiều 14/3 bác sĩ Đinh Văn Sinh, Trưởng khoa Phụ sản - Bệnh viện HN Đa khoa Nghệ An cho biết, tại khoa đang chăm sóc hai mẹ con thai phụ mới 30 tuần thai. Theo bác sĩ, ngày 28/2,  sản phụ Hoàng Thị Thùy Dương (22 tuổi, trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, dọa đẻ non.  Thăm khám, bác sĩ kết luận chị Dương bị tiền sản giật rất nặng và có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên thai nhi lúc này mới chỉ ở tuần 29 nên bác sĩ đã cố cho sản phụ dùng thuốc trưởng thành phổi để hỗ trợ phổi cho thai nhi trong bụng.
 
Thai nhi 30 tuần tuổi đang được chăm sóc trong lồng kính
 
Sau khi dùng đủ phác đồ của dạng thuốc nhưng bệnh tình của sản phụ vẫn không thuyên giảm, tối 6/3 sản phụ Dương đột ngột tăng cao huyết áp, hội chẩn khẩn các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ để lấy thai nhi.
 
Kết quả phẫu thuật thành công, thai nhi là gái, nặng 1.2kg. Lúc mới được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé rất non yếu, không cất tiếng khóc...Sau những thủ thuật bóp bóng và hút dịch nên bé gái ngay sau đó đã cất được tiếng khóc, da hồng, bác sĩ đã cho vào phòng hồi sức để thở ô xy, đặt đường tĩnh mạch trọng tâm để nuôi dưỡng.  Sau hai ngày, bé không cần thở ô xy.
 
 “ Bé được cho ăn bằng cách đặt đường truyền để để bơm sữa mẹ trực tiếp vào dạ dày. Hiện tại bé vẫn yếu chưa có phản xạ bú và đang nằm trong lồng kính để theo dõi đặc biệt”, bác sĩ  Phạm Thị Thanh Thủy, tổ hồi sức sơ sinh của khoa Phụ sản trực tiếp chăm sóc cho bé kể.
 
Theo bác sĩ Đinh Văn Sinh, hiện sức khỏe của cả hai mẹ con sản phụ đều tiến triển tốt và sẽ được xuất viện trong vòng tuần tới.
 
Phương Nguyên