Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù

Theo Nguyễn Hưng (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ông Nguyễn Văn Hiến (cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 21/5, HĐXX sơ thẩm Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Quân chủng Hải quân, liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP HCM.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

HĐXX khẳng định, hành vi cho thuê đất quốc phòng của các bị cáo trong vụ án này đã vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai. Giá trị quyền sử dụng của 3 khu đất là hơn 939 tỷ đồng, trong đó khu đất 7-9 là hơn 525 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến thời điểm phạm tội là Tư lệnh Quân chủng Hải quân nên có vai trò cao nhất, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, đôn đốc các cán bộ dưới quyền, thiếu kiểm tra tính hợp pháp, không chỉ đạo kiểm tra năng lực các đối tác nên ký tờ trình đưa 3 khu đất vào làm kinh tế trái quy định. Ngoài ra, bị cáo Hiến không kiểm tra theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc không góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù ảnh 2
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ và bị cáo Vũ Thị Hoan.

Về dân sự, HĐXX khẳng định, khu đất số 2 và 9 - 11 đường Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh bị cho thuê trái quy định nên một số công ty đang quản lý phải trả lại cho Quân chủng Hải quân. Các công ty liên quan đến khu đất cần kiến nghị với cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi của mình. Các khu đất bị thu hồi nên Quân chủng Hải quân, Công ty Hải Thành và các đối tác liên quan có thể thỏa thuận, hoặc giải quyết bằng thủ tục dân sự với các hợp đồng liên doanh. HĐXX cũng tuyên trả lại Quân chủng Hải quân khu đất số 7- 9, đường Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh. Đối với các doanh nghiệp liên quan đến bị cáo Đinh Ngọc Hệ đang vay tiền tại BIDV nhờ tài sản thế chấp là khu đất số 7- 9, HĐXX khẳng định, quyền sử dụng đất đã bị thu hồi nên ngân hàng và các bên tự thỏa thuận thay thế tài sản đảm bảo hoặc giải quyết bằng thủ tục dân sự.

Tháng 8/2011, tuy bị cáo Hiến có thành lập tổng đoàn kiểm tra của Quân chủng hải quân, nhưng không có biện pháp chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục pháp lý hay chấm dứt các dự án sai phạm. Từ đó dẫn tới việc các bị cáo khác trong vụ án ký hợp đồng liên doanh trái pháp luật, gây hậu quả là Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Sau khi phân tích, đánh giá và cá thể hóa hành vi phạm tội của từng bị cáo cũng như áp dụng các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù ảnh 3
Bị cáo Trần Trọng Tuấn.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 12 năm tù năm 2018 Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên phạt, hình phạt chung mà bị cáo Hệ phải thi hành là 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

* Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” HĐXX sơ thẩm tuyên phạt:

  1. Bùi Như Thiềm (SN 1959, cựu Trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân) 9 năm tù.
  2. Bùi Văn Nga (SN 1956, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành) 8 năm tù.
  3. Đoàn Mạnh Thảo (SN 1957, cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân) 7 năm tù.
  4. Trần Trọng Tuấn (SN 1964, cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) 4 năm tù.

* 2 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, HĐXX tuyên phạt:

  1. Phạm Văn Diệt (SN 1972, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình, cựu Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh) 15 năm tù.
  2. Vũ Thị Hoan (SN 1985, cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) 7 năm tù.

Trước đó, khi HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến trình bày, sự việc xảy ra tại Quân chủng Hải quân khiến bị cáo rất đau xót và nhận thấy, có phần lỗi của mình khi thực thi trách nhiệm chưa đủ sát sao. Ngoài ra, bị cáo Hiến đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo từng là sĩ quan dưới quyền của mình vì họ phạm tội không vì mục đích cá nhân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù ảnh 4
Các bị cáo tại phiên tòa.

Đến lượt mình, bị cáo Bùi Như Thiềm xin được giảm nhẹ hình phạt để có điều kiện chữa bệnh. “Tòa chưa tuyên án nhưng bản án đã tuyên trước dư luận và gia đình đã đến với tôi từ hơn 2 năm qua. Tôi rất xấu hổ và đáng tiếc là một trong năm sĩ quan cao cấp Hải quân đến hầu tòa. Sự có mặt của chúng tôi làm ảnh hưởng danh dự của Hải quân và Bộ Quốc phòng”, bị cáo Thiềm nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Nga, bị cáo Đoàn Mạnh Thảo cũng nhận lỗi và cho biết, bản thân đều bị bệnh nặng nên mong HĐXX xét xử khoan hồng cho mình. Hai bị cáo Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt cũng thừa nhận hành vi sai phạm của mình, nhưng thanh minh rằng, họ vướng vào vòng xoáy công việc theo chỉ đạo của cấp trên. Vì thế hai bị cáo này xin được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc con nhỏ.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù ảnh 5
HĐXX Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tuyên án .

Bị cáo Trần Trọng Tuấn trình bày, từ khi khởi tố vụ án đến nay, bị cáo luôn khai báo thành khẩn, đúng sự việc, không quanh co. Mong HĐXX xem xét các chi tiết hồ sơ và diễn biến để xét xử công tâm, đúng người đúng tội.

Vẫn như từ ngày đầu xét xử, khi nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ tiếp tục thanh minh, đổ lỗi cho người khác để không nhận tội. “Bị cáo và luật sư đã trình bày đầy đủ tại phiên tòa trong những ngày qua, mong HĐXX xem xét”, bị cáo Hệ nói.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…