Cựu Thủ tướng Berlusconi ra tòa về vụ hối lộ nghị sỹ đối lập

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cựu Thủ tướng nước này Silvio Berlusconi sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 11/2 tới vì bị buộc tội hối lộ một thượng nghị sỹ đối lập để đổi lấy sự ủng hộ đối với phe mình, khiến Chính phủ của Thủ tướng Romano Prodi sụp đổ hồi tháng 2/2008, mở đường cho lần thứ ba làm thủ tướng của ông Berlusconi. 
 
Theo Viện công tố Napoli, cơ quan tiến hành cuộc điều tra mang bí danh "Điệp vụ tự do" do những cáo buộc của phe trung tả về việc một số thượng nghị sỹ phe này bị mua chuộc để chuyển sang ủng hộ phe trung hữu của ông Berlusconi từ 2006 đến 2008. 
Ông Silvio Berlusconi phát biểu bên ngoài nhà riêng tại Rome sau khi bị loại khỏi Thượng viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Thượng nghị sỹ Sergio De Gregorio đã nhận được tổng cộng 3 triệu euro qua một trung gian của ông Berlusconi để quay sang ủng hộ ông này trong đợt biến động chính trị đầu năm 2008. 
 
Trước cơ quan điều tra, ông De Gregorio đã khai số tiền này gồm 2 triệu euro được chuyển vào tài khoản của mình, 1 triệu còn lại được chuyển theo dạng tài trợ cho Phong trào của người Italy trên thế giới mà Thượng nghị sỹ De Gregorio là người khuếch trương. 
 
Cả ông Berlusconi và chủ tờ báo Avanti, Lavitola, người trung gian chuyển tiền, đều sẽ phải ra trước tòa án Napoli. Ngoài vụ này, cựu Thượng nghị sỹ De Gregorio còn bị điều tra trong một số vụ án khác nữa.
 
Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Thượng viện Italy, Pietro Grasso đã ủy nhiệm cho luật sư cấp nhà nước của Italy đại diện cho Thượng viện như là một bên dân sự trong phiên tòa sắp tới. 
 
Điều này làm dấy lên sự phản đối của những nghị sỹ thuộc phe trung hữu, cho rằng, ông Grasso, một cựu công tố viên chống mafia nổi tiếng và là đảng viên đảng Dân chủ cầm quyền, đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp.
 
Hiện ông Berlusconi đang kháng án sơ thẩm 7 năm tù vì tội quan hệ tình dục với gái mại dâm vị thành niên và lạm dụng quyền lực để che giấu vụ này. 
 
Vào tháng 4/2014, Tòa án Milan cũng sẽ quyết định việc ông có phải thực hiện lao động công ích như ông yêu cầu hay không, sau khi tòa này kết án ông 1 năm vì tội gian lận thuế trong các hoạt động kinh doanh ở tập đoàn truyền thông Mediaset do ông làm chủ. 
 
Đây là lần đầu tiên một tòa án kết án được nhà tỷ phú Berlusconi trong suốt 20 năm ông vướng vào các vụ kiện cáo. 
 
Chính vì bản án này, Thượng viện Italy đã bỏ phiếu truất ông khỏi ghế nghị sỹ vào cuối tháng 11/2013, không cho phép ông xuất ngoại và ứng cử trong vòng 6 năm./.
 
Theo TTXVN