Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng

Theo Phạm Dự (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng trong vụ án thứ tư vướng lao lý.

Ông Bình, 64 tuổi, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự, ngày 6/1.

Đây là vụ án thứ tư liên quan ông Bình, trong ba vụ án trước (đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), ông Bình đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân.

7 người bị xác định là đồng phạm với ông Bình trong vụ án này, bị truy tố cùng tội danh là: Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch), Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu Phó Tổng giám đốc DAB), Vũ Thị Thanh Hoa (cựu Trưởng phòng tín dụng khách hàng doanh nghiệp DAB), Nguyễn Văn Thuận (cựu Phó giám đốc DAB Sở Giao dịch), Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C), Châu Thị An Bình (cựu Phó giám đốc Phòng sản phẩm dịch vụ, Hội sở DAB).

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng ảnh 1
Ông Trần Phương Bình trong lần ra tòa giữa năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo kết luận, ông Bình giữ cương vị Tổng giám đốc DAB trong 17 năm (1998-2015). Bốn tháng cuối năm 2012, dưới sự tổ chức, chỉ đạo của ông Bình, DAB Sở Giao dịch đã cho 5 công ty Ngôi Sao, Liên Phát, Phát Vạn Hưng, Biển Bạc và Minh Quân vay 5 khoản, tổng cộng 1.680 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho 5 khoản vay trên là một phần quyền sử dụng đất, diện tích hơn 62.000 m2 thuộc dự án 7,6 ha ở phường An Phú, quận 2, TP HCM, trị giá 2.100 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, khoản vay của các công ty trên không được sử dụng đúng mục đích mà chủ yếu dùng để trả nợ hoặc chuyển cho một số đơn vị khác. Đến nay, 5 công ty đã ngừng hoạt động dẫn đến không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó gần 3.700 tỷ đồng là lãi. Tài sản được thế chấp cho các khoản vay này được định giá tại thời điểm khởi tố vụ án (24/5/2022) lại chỉ gần 185 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Bình và các đồng phạm là một trong những nguyên nhân khiến DAB vào cuối năm 2015 lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.000 tỷ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.000 tỷ.

Ông Bình khai năm 2008, Tổng giám đốc Công ty M&C rất khó khăn về tài chính, không có tiền để trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn. Để DAB không bị tỷ lệ nợ quá hạn quá cao, ông Bình yêu cầu Tổng giám đốc M&C phải tiếp tục vay để có tiền trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn.

Ông Bình thừa nhận, với vai trò là Tổng giám đốc DAB đã thực hiện hành vi trái pháp luật trong việc thỏa thuận với M&C về việc vay vốn trái mục đích. Hơn nữa, ông Bình còn chỉ đạo các cấp dưới lập, ký hợp thức hồ sơ cho vay và trực tiếp phê duyệt cấp tín dụng cho các Công ty thuộc nhóm M&C.

C03 kết luận, hành vi của 8 bị can đã gây thiệt hại cho DAB hơn 5.500 tỷ đồng.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.