Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong chương trình làm việc tại Nghệ An, chiều 29/3, đoàn công tác do bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile dẫn đầu đã thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An.

Cùng đi có ông Sergio Narea - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam; ông Mauro Elias, Tamayo - Quận trưởng Cerro Naviat và các thành viên trong đoàn.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ và các phòng, ban liên quan.

Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An ảnh 1

Bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile cùng các thành viên trong đoàn nghe giới thiệu khái quát về khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Thành Cường

Tại Khu Công nghiệp VSIP, ban lãnh đạo đã thông tin khái quát về thực trạng thu hút đầu tư. Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An triển khai tại huyện Hưng Nguyên, thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An trên diện tích 750 ha có tổng mức đầu tư 186,98 triệu USD, để đầu tư giai đoạn 1 và 2 của khu công nghiệp cùng giai đoạn 1, 2, 3 của khu đô thị và dịch vụ.

Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An ảnh 2

Cựu Tổng thống Chile và đoàn công tác tìm hiểu thực tế hạ tầng kỹ thuật, các nhà máy đang xây dựng và hoạt động trong khuôn viên Khu Công nghiệp VSIP. Ảnh: Thành Cường

Hiện dự án đang có 38 nhà đầu tư, với 39 dự án có tổng diện tích 229,49 ha; tỷ lệ lấp đầy, tức là số lượng nhà đầu tư vào khu công nghiệp hiện chiếm 87%. Trong đó, có 19 nhà đầu tư FDI đến từ Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Điển. Có 34 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đầu tư đạt 743,6 triệu USD; trong đó, 681 triệu USD là vốn FDI.

Tổng số lao động dự kiến là 40.000 - 45.000 người, hiện đang sử dụng 14.000 lao động địa phương. Trong năm 2022, giá trị xuất khẩu của VSIP đạt 9.128 tỷ đồng.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thông qua đề xuất điều chỉnh tổng vốn đầu tư tăng từ 186,98 triệu USD lên 279,91 triệu USD của nhà đầu tư.

Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An ảnh 3

Toàn cảnh Khu Công nghiệp VSIP nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Cường

Tại Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An, đoàn đã được nghe Ban Lãnh đạo WHA giới thiệu sơ bộ về khu công nghiệp. Điểm nhấn của WHA là khu công nghiệp tổng hợp, hiện đại, đồng bộ, được xây dựng và quản lý đảm bảo tốt yêu cầu môi trường bền vững. Trọng tâm là phát triển các loại hình công nghiệp: điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản, rượu, bia, nước giải khát, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, lắp ráp máy, dệt may, nhựa, hàng tiêu dùng, thiết bị văn phòng phẩm… hạn chế bố trí các ngành có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An ảnh 4

Đoàn công tác Chile thăm, làm việc tại Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

WHA được đánh giá là Dự án FDI lớn nhất của tỉnh Nghệ An. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy ở giai đoạn 1 đã chiếm 78%.

Năm 2022, Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 10 các địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Thành quả này có sự đóng góp lớn từ 2 khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An và VSIP.

Tại cuộc làm việc, ban lãnh đạo các khu công nghiệp đều đưa ra đánh giá rằng, Nghệ An là mảnh đất có rất nhiều tiềm năng phát triển từ vị trí địa lý, các đầu mối giao thông, dịch vụ logistics... Địa phương có đủ khả năng đáp ứng các giai đoạn chiến lược phát triển của các khu công nghiệp. Điều đặc biệt, WHA và VSIP đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của chính quyền và nhân dân Nghệ An rất lớn.

Cựu Tổng thống Chile thăm, làm việc tại các khu công nghiệp WHA và VSIP Nghệ An ảnh 5

Ông Nhã Vinh Julien Nguyễn - Giám đốc phụ trách toàn vùng Việt Nam Khu Công nghiệp WHA giới thiệu tổng quan về Khu công nghiệp WHA với đoàn công tác. Ảnh: Thành Cường

Đoàn công tác Chile bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam dành cho dự án đầu tư vào công nghiệp; đối tượng và tiện ích đối với định hướng phát triển dự án Khu đô thị và dịch vụ; năng lượng sạch theo hướng bền vững được sử dụng trong các khu công nghiệp.

Bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile đánh giá rất cao môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An, bà cho biết sẽ chia sẻ những thông tin về các khu công nghiệp tại Nghệ An cho các nhà đầu tư Chile tham khảo và tìm hiểu đầu tư trong tương lai.

Tin mới

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.