Cựu Tổng thống Gorbachev viết thư cho Putin: 'Đây là khoảng thời gian đáng báo động nhất'

(Baonghean.vn) - Cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev cách đây không lâu đã có cuộc trao đổi với Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, thông qua một bức thư ngắn.
Cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn với tờ Izvestia, đề cập tới những vấn đề nóng của thế giới, cựu Tổng thống Gorbachev cho rằng, trong thế giới hiện đại đang tồn tại sự xem thường luật pháp quốc tế. Đặc biệt, sự sụp đổ của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) là một ví dụ điển hình. 

"Mối nguy hiểm lớn nhất trên thế giới là sự coi thường luật pháp quốc tế và quân sự hóa chính trị" - ông Gorbachev trả lời phỏng vấn với tờ Izvesita.
Theo ông, tranh chấp và xung đột giữa các quốc gia cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình. "Vấn đề ở đây là gì? Can thiệp quân sự? Tất cả mọi vấn đề đều đang bỏ qua vai trò của Liên hợp quốc. Các thỏa thuận và cơ chế quốc tế đang dần bị sụp đổ. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia trở thành "tấm gương xấu" - cựu Tổng thống Gorbachev nói. 
Cựu Tổng thống nhấn mạnh rằng, hệ lụy của vấn đề này sẽ dẫn đến sự sùng bái quyền lực. Rút kinh nghiệm trong quá khứ, ông Gorbachev cho rằng, không thể bỏ qua phòng thủ, tuy nhiên nó phải được duy trì ở mức độ phù hợp. Đối với những vấn đề nóng mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay thì, "lực lượng quân sự và khẩu chiến là sự lựa chọn tồi tệ nhất" - ông Gorbachev nhận định. 
Cựu Tổng thống Gorbachev kêu gọi Nga và Mỹ kiềm chế, ngăn chặn tình trạng đối đầu, không để leo thang căng thẳng, trở nên trầm trọng hơn, đồng thời ông đánh giá đề xuất của Tổng thống Putin về việc dừng triển khai tên lửa tầm trung, là một bước đi đúng đắn trong bối cảnh hiện tại. 

Cựu Tổng thống Gorbachev cho biết, ông vẫn giữ liên hệ với Tổng thống Putin, hay như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tuy nhiên chỉ dưới dạng bức thư ngắn.

Trong bức thư gửi Putin, cựu Tổng thống bày tỏ: "Các nhà lãnh đạo thế giới ngày càng thể hiện trách nhiệm lớn lao của bản thân. Tuy nhiên, nói một cách thẳng thắn, đây là khoảng thời gian đáng báo động nhất. Nó tạo ra gánh nặng lớn, bao gồm cả thể xác lẫn tinh thần. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi hiểu rõ điều này".

"Đôi khi tôi nhận thấy rằng, những suy nghĩ của mình có sự cộng hưởng với những lời nói và hành động của các nhà lãnh đạo" - ông Gorbachev bộc bạch. 

Theo Ria Novosti, TASS