Cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù vì tham nhũng

Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị kết án 20 năm tù giam vì các tội danh tham nhũng và sử dụng trái phép các quỹ "đen" của chính phủ.
Bản án do Tòa án tối cao Seoul công bố hôm 10/7 đã khép lại quá trình xét xử kéo dài nhiều năm qua đối với bà Park. Theo Yonhap, trong phán quyết mới nhất, các thẩm phán đã quyết định giảm mức án dành cho bà Park từ 30 năm tù giam như đề xuất của các công tố viên xuống còn 20 năm tù giam. Ngoài ra, cựu nữ tổng thống 68 tuổi cũng phải nộp phạt tới 18 tỷ won (khoảng 15 triệu USD).
Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cảnh sát áp giải đến Tòa án Seoul. Ảnh: Reuters

Bà Park từng bị luận tội năm 2016 vì hàng loạt cáo buộc sai phạm, đặc biệt là tham nhũng. Sau quá trình luận tội, vào năm 2017, người phụ nữ đầu tiên giữ ghế lãnh đạo Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục bị truy tố các tội lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và làm rò rỉ thông tin mật của chính phủ.

Một năm sau, vào năm 2018, bà bị kết án 24 năm tù giam và sau đó bị tăng lên thành 25 năm tù giam khi các chi tiết mới của vụ án bị phanh phui.

Bên công tố cáo buộc bà Park đã thông đồng với bạn của mình là Choi Soon-sil để đút túi hàng chục triệu USD từ các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc (chaebol). Bê bối tham nhũng này đã dẫn tới làn sóng biểu tình khắp cả nước với hàng trăm ngàn người đổ ra đường phản đối hoặc ủng hộ bà Park.

Bê bối cũng khiến nhiều doanh nhân tiếng tăm vướng vòng lao lý, bao gồm cả Jay Y. Lee - Phó chủ tịch tập đoàn Samsung. Ông Lee ban đầu bị kết án 5 năm tù giam vì tội đưa hối lộ, nhưng về sau được phóng thích ngay trước khi Thế vận hội mùa đông 2018 khai mạc ở Hàn Quốc.

vietnamnet.vn