Cựu tổng thống Kyrgyzstan Atambaev bị buộc tội giết người

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambaev là nghi phạm trong việc tổ chức bạo loạn và tổ chức các vụ giết người, Chánh Văn phòng Tổng công tố viên nước cộng hòa Zamir Beishekeyev nói với phóng viên hôm thứ ba (13/8).
Cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambaev. Ảnh: Sputnik

"Atambaev bị nghi ngờ sử dụng bạo lực đối với quan chức chính phủ, tổ chức bạo loạn và âm mưu tổ chức các vụ giết người ", Beishekeyev nói.

Theo lời ông, đang điều tra các vụ án hình sự về những sự kiện trong các ngày 7, 8/8 tại làng Koy-Tash và Bishkek theo các điều khoản "Bạo loạn hàng loạt", "Côn đồ", " Giết người", "Âm mưu giết người", "Đe dọa hoặc bạo lực đối với quan chức chính phủ "và" Bắt giữ con tin " trong Bộ luật Hình sự của Kyrgyzstan". Theo các điều khoản này của luật pháp Kyrgyzstan, Atambaev có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Ngày 7/8, cơ quan đặc nhiệm Kyrgyzstan đã bắt đầu chiến dịch bắt giữ cựu tổng thống Almazbek Atambaev tại nơi cư trú của ông ở làng Koy-Tash, cách thủ đô 20 km.
Họ đã sử dụng thiết bị đặc biệt để chống lại những người ủng hộ cựu lãnh đạo đất nước. Những người ủng hộ Atambaev đã khai hỏa đáp trả. Khi đó chưa bắt giữ được cựu tổng thống.

6 lính đặc nhiệm bị nhóm người ủng hộ Atambaev bắt làm tù binh. Ngày hôm sau, vẫn tiếp tục đụng độ giữa những người ủng hộ và lực lượng an ninh và kéo dài cho đến sáng, cho dù trên thực tế: chính cựu tổng thống đã đầu hàng lực lượng an ninh. Kết quả của cuộc vây ráp đặc biệt, theo Bộ Y tế, 136 người bị thương. Một lính đặc công đã tử vong.

Ông Atambaev đã chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm và đồng minh thân cận nhất Sooronbay Jeenbekov vào năm 2017. 

Tuy nhiên, ngay sau đó các thủ tục tố tụng hình sự đã được lập ra để chống lại các thành viên của nhóm cựu tổng thống. Bản thân Atambaev đã bị tước tư cách cựu tổng thống và bị nghi ngờ về một số tội ác.

Cựu nguyên thủ quốc gia đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các cáo buộc chống lại các cộng sự của ông đều mang tính chất chính trị.