Cựu Tổng thống Park Geun-hye có biểu hiện lạ trong tù

Phía luật sư của bà Park khẳng định áp lực của việc xét xử đã ảnh hưởng đến tinh thần của bà, trong khi một số ý kiến cho rằng đây chỉ là “chiến lược” lấy lòng thương cảm nhằm giảm nhẹ tội danh.
 

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Korea Times

Korea Times ngày 11/7 đưa tin, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có hành vi kỳ lạ trong tù trong lúc bà đang bị tạm giam chờ phán quyết của tòa án về cáo buộc tham nhũng.

Các nhân chứng đã cho biết về thái độ khác thường của bà Park trong buồng giam tại Trại giam trung tâm Seoul ở Uiwang, tỉnh Gyeonggi hoặc trong các phiên tòa xét xử.

Trước đó, bà Park đã không ra hầu tòa trong buổi xét xử ngày 10/7. Luật sư của bà Park, ông Chae Myung-sung, cho biết chân trái của bà Park bị thương kể từ ngày 7/7 và vết thương đang sưng lên.

Ông Chae cho biết thêm: “Sức khỏe và tinh thần của bà Park đã giảm sút nghiêm trọng do phải tham 4 buổi xét xử mỗi tuần”.

Theo báo Ilyo Shimmun, người giám sát tại trại giam trung tâm Seoul đã ghi nhận hành vi kỳ lạ của bà Park khi bà ngồi quay mặt vào tường và lẩm bẩm bằng một thứ ngôn ngữ khó hiểu. Ban đầu người giám sát nghĩ rằng bà đang cầu nguyện, nhưng khi nghe kỹ lại, đó không phải là tiếng Anh hay tiếng Hàn.

Ngoài ra, bà Park cũng có dấu hiệu mất trí nhớ. Khi bà gặp luật sư và trợ lý tại nhà giam, dường như bà đã quên tên của người trợ lý bà vẫn gặp thường xuyên. Hoặc có khi bà đã ăn, nhưng 30 phút sau lại yêu cầu được ăn.

Theo một chuyên gia tâm lý, những hành vi của bà là dấu hiệu của hội chứng suy sụp tinh thần. Điều này là hoàn toàn bình thường khi vị trí xã hội của bà Park thay đổi đột ngột từ một tổng thống thành tù nhân.

Tuy nhiên, một nghị sỹ Hàn Quốc cho rằng đây chỉ là hành vi giả tạo đã được toan tính kỹ lưỡng nhằm lấy lòng thương cảm từ người ủng hô và đảng Hàn Quốc Tự do. Những hành vi này có thể trở thành công cụ giúp bà thoát khỏi những cáo buộc.

“Tòa án cần nhanh chóng đưa ra phán quyết đối với bà Park”, nghị sỹ trên nhấn mạnh.

Theo Dân trí